ไลฟ์สไตล์
100 year

องค์การอวกาศยุโรป รับสมัครนักบินอวกาศไม่จำกัดเพศ-อาชีพ

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2564 18:27 น.
SHARE

องค์การอวกาศยุโรป รับสมัครนักบินอวกาศไม่จำกัดเพศ-อาชีพ

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 18:27 น.
  • องค์การอวกาศยุโรป (The European Space Agency) หรือ ESA เปิดรับสมัครนักบินอวกาศเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี โดยครั้งนี้พิเศษกว่าเดิม เพราะหวังจะได้นักบินอวกาศที่มาจากภูมิหลังหลากหลาย ทั้งเพศ อายุ และอาชีพ


องค์การอวกาศยุโรป (The European Space Agency) หรือ ESA เปิดรับสมัครนักบินอวกาศเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี โดยรับผู้สนใจตั้งแต่ 31 มีนาคม ถึง 31 พฤษภาคม 2021 จากนักบินอวกาศที่เปิดรับทั้งหมด 26 ตำแหน่ง ESA มีนักบินอวกาศหลัก 4-5 คน และอีก 20 คนเป็นนักบินอวกาศสำรองเพื่อปฏิบัติภารกิจระยะสั้น ไม่เพียงแต่จะสนับสนุนให้ผู้หญิงเข้ามาสมัครตำแหน่งนี้มากขึ้นเพื่อเพิ่มความหลากหลายทางเพศ รวมทั้งความแตกต่างทางชาติพันธุ์ ความเชื่อ และอายุ ESA ยังเปิดรับผู้พิการเป็นครั้งแรกด้วย เพื่อทำงานในโครงการที่เกี่ยวกับการนำผู้พิการไปยังอวกาศ หากคุณสมบัติด้านอื่นๆ ผ่านเกณฑ์

ข่าวแนะนำ

แจน วอร์เนอร์ ผู้อำนวยการ ESA อธิบายในคำแถลงของหน่วยงานว่า “ความหลากหลายไม่ใช่ภาระของเรา ความหลากหลายเป็นสินทรัพย์ของเรา เราสนับสนุนให้ผู้หญิงมาสมัคร เพราะว่ามันน่าสนใจและเกื้อหนุนการทำงาน ถ้าเรามีทีมที่มีคนหลายแบบ มีภูมิหลังและเพศแตกต่างกัน” ตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1975 ESA มีนักบินอวกาศหญิงแค่ 2 คนเท่านั้น

นอกจากนี้ ตามปกติแล้ว นักบินอวกาศจะทำงานในกองทัพจนกว่าจะถูกเรียกให้ไปปฏิบัติภารกิจพิเศษทางอวกาศ ซึ่งมักจะเป็นระยะเวลาสั้นมาก แต่นักบินอวกาศรุ่นนี้จะสามารถทำงานที่เดิมได้ต่อไป จนกว่า ESA จะมีคำสั่งเรียกตัว เดวิด ปาร์คเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายมนุษย์และหุ่นยนต์การสำรวจ ESA กล่าวว่า อาจจะเป็นการทำสัญญาจ้างงานนักบินอวกาศชั่วคราว

กระบวนการคัดเลือก 6 ขั้นตอนใช้เวลาราว 18 เดือน ผู้สมัครต้องมาจากประเทศที่เป็นสมาชิกของ ESA มีความสูงระหว่าง 154-190 เซนติเมตร อายุ 27-37 ปี สุขภาพร่างกายแข็งแรง สามารถทนต่อแรงกดดันได้ โดยต้องพูดและอ่านภาษาอังกฤษได้ดี จบการศึกษาระดับปริญญาโทสาขาแพทย์ วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ วิศวกรรม คณิตศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หรือจบปริญญาโทที่ผ่านการทดสอบการเป็นนักบินหรือวิศวกรรมมาแล้ว มีประสบการณ์การทำงานในสาขาที่เกี่ยวข้องไม่ต่ำกว่า 3 ปี

ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะต้องผ่านการฝึกอบรมซึ่งกินเวลาหลายปี อย่างน้อยที่สุดปี 2025 จึงจะพร้อมทำงาน ภารกิจแรกจะเป็นการทำงานในสถานีอวกาศนานาชาติ แล้วจึงจะมีโอกาสอื่นๆ เช่น ไปดวงจันทร์ ออกไปนอกวงโคจรของโลก


ที่มา: DW, CNNThe New York Times

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Special ContentESAThe European Space Agencyองค์การอวกาศยุโรปอวกาศนักบินอวกาศความหลากหลายทางเพศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 16:39 น.