ไลฟ์สไตล์
100 year

กองทัพพม่า ประกาศหยุดยิง 1 เดือน แต่ไม่ยอมบอกชัดจะหยุดยิงฝ่ายไหน

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2564 13:25 น.
SHARE

กองทัพพม่า ประกาศหยุดยิง 1 เดือน แต่ไม่ยอมบอกชัดจะหยุดยิงฝ่ายไหน

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 13:25 น.

กองทัพพม่าประกาศหยุดยิง 1 เดือน แต่ไม่บอกชัดว่าจะหยุดยิงฝ่ายไหน สื่อนอกคาดน่าจะเป็นหยุดยิงโจมตีกองกำลังติดอาวุธต่างๆ ในประเทศ เพราะกำลังถล่มหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงจนอพยพหลายพัน

เมื่อ 1 เม.ย.64 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงาน คณะรัฐบาลทหารเมียนมา ประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 1 เดือน แต่เบื้องต้น คาดว่าน่าจะเป็นการหยุดโจมตีกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ในรัฐคะฉิ่น ที่ดำเนินมาตั้งแต่ก่อนสิ้นเดือนมีนาคม จนทำให้ชาวกะเหรี่ยงหลายพันคนอพยพหนีภัยการถูกโจมตีทางอากาศมาอยู่บริเวณชายแดนด้านติดกับประเทศไทย เพราะเนื้อหาในแถลงการณ์ของรัฐบาลทหารเมียนมา ระบุว่า รัฐบาลจะดำเนินการตอบโต้การกระทำต่างๆ ที่บ่อนทำลายความมั่นคงของรัฐบาลและการบริหารประเทศต่อไป

ข่าวแนะนำ

สถานีโทรทัศน์ MRTV ของทางการเมียนมา ซึ่งเผยแพร่แถลงการณ์ในครั้งนี้ยังระบุว่า รัฐบาลเมียนมาขอเรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธต่างๆ ในประเทศ ‘รักษาความสงบ’ โดยกองทัพจะหยุดยิงฝ่ายเดียวตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายน 2564 

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ชาวเมียนมาทั่วประเทศยังคงลงถนนเดินประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในเมืองต่างๆ ของประเทศ หลังกองทัพนำโดย พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมานับ 2 เดือนแล้ว หรือตั้งแต่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา และทำให้มีผู้เสียชีวิต

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมารัฐประหารพม่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 08:11 น.