ระทึกจาการ์ตา สาวคลั่งกลุ่มไอซิสดวลปืนตำรวจ ก่อนโดนวิสามัญ

ข่าว

ระทึกจาการ์ตา สาวคลั่งกลุ่มไอซิสดวลปืนตำรวจ ก่อนโดนวิสามัญ

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2564 00:24 น.
SHARE

ระทึกจาการ์ตา สาวคลั่งกลุ่มไอซิสดวลปืนตำรวจ ก่อนโดนวิสามัญ

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 00:24 น.

สาวคลั่งแนวคิดกลุ่มไอซิส ก่อเหตุยิงปืนปะทะกับตำรวจที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติของอินโดนีเซีย ในกรุงจาการ์ตา ก่อนที่หญิงรายนี้ถูกวิสามัญฆาตกรรม

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า พลตำรวจเอก ลิสตีโอ ซีกิต ปราโบโว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของอินโดนีเซีย จัดงานแถลงข่าวในช่วงค่ำวันพุธที่ 31 มี.ค. 2564 เปิดเผยรายละเอียดของเหตุคนร้ายยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติในกรุงจาการ์ตา ซึ่งเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น

พล.ต.อ.ปราโบโว บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ก่อเหตุเป็นหญิงอายุ 25 ปี ซึ่งมีความศรัทธในแนวคิดของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส โดยในเวลาประมาณ 16:30 น. หญิงรายนี้เดินมายังประตูหลักของอาคารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนจะยิงปืน 6 นัด ทำให้ตำรวจต้องยิงตอบโต้ ส่งผลให้ผู้ก่อเหตุเสียชีวิต

จากการสืบสวนเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่พบว่า โพสต์สุดท้ายบนแอปพลิเคชั่นอินสตาแกรมของหญิงรายนี้ เธอโพสต์รูปธงของกลุ่มไอซิส นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจคนบ้านของเธอและพบพินัยกรรมของคนร้าย เธอยังส่งข้อความหาครอบครัวผ่านแอปพลิเคชั่น วอตส์แอปป์ เพื่อบอกลาด้วย

พล.ต.อ.ปราโบโว เผยอีกว่า เขาได้สั่งการให้หน่วยพิเศษต่อต้านการก่อการร้ายหมายเลข 88 หรือหน่วย ‘เดนซุส 88’ ตรวจสอบหาความเป็นไปได้ว่า หญิงรายนี้อาจเป็นสมาชิกของเครือข่ายก่อการร้ายใดๆ หรือไม่ และสั่งให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความระมัดระวังระหว่างปฏิบัติหน้าที่ด้วย

ทั้งนี้ อินโดนีเซียตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของกลุ่มไอซิสหลายครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมาก็เพิ่งเกิดเหตุสามีภรรยาคู่หนึ่ง จุดระเบิดฆ่าตัวตายที่โบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองมากัซซาร์ บนเกาะสุลาเวสี ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 20 รายอาหารสาหัสหลายคน ขณะที่มีเพียงคนร้ายทั้งสองที่เสียชีวิต

ผลการสืบสวนในเวลาต่อมาทำให้ทราบว่า สามีภรรยาคู่นี้เป็นสมาชิกองค์กร ‘จามาอาห์ อันซารุต ดาอูลาห์’ (Jamaah Ansharut Daulah) กลุ่มหัวรุนแรงที่สนับสนุนกลุ่มไอซิส โดยตำรวจเตือนในเวลานั้นว่าอาจมีการโจมตีเกิดขึ้นอีก และพวกเขาสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้นับสิบคนในเวลาต่อมา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ไฮไลท์การแข่งขันเทนนิส รอบชิงฯ ประเภทคู่ผสม
  01:12

  ไฮไลท์การแข่งขันเทนนิส รอบชิงฯ ประเภทคู่ผสม


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์