ไลฟ์สไตล์
100 year

เยอรมนีระงับฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา ใน ปชช.อายุน้อยกว่า 60 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
31 มี.ค. 2564 18:13 น.
SHARE

เยอรมนีระงับฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา ใน ปชช.อายุน้อยกว่า 60 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

31 มี.ค. 2564 18:13 น.

เยอรมนีกังวลภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้ได้รับวัคซีน แอสตราเซเนกา สั่งระงับการฉีดวัคซีนในผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี ตามรอยแคนาดา

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงาน ทางการเยอรมนีระงับการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาในผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับอาการลิ่มเลือดอุดตันในผู้ได้รับวัคซีน โดยการประกาศดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากที่เยอรมนีได้รับรายงานว่าพบผู้ป่วยมีอาการลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา จำนวน 31 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 9 ราย โดยผู้ป่วยที่พบอาการลิ่มเลือดอุดตันส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงที่มีอายุระหว่าง 20 ถึง 63 ปี ซึ่งการระงับการฉีดวัคซีนชั่วคราวในครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อผู้ที่ได้รับคำเชิญเข้าฉีดวัคซีนกว่าหมื่นคน

ข่าวแนะนำ

การประกาศของเยอรมนีนั้นสอดคล้องกับหลายประเทศในยุโรป และแคนาดา ที่ได้ระงับการฉีดวัคซีนบางส่วนไปก่อนหน้านี้ โดยทางการแคนาดา ได้ระงับการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ในผู้ที่มีอายุต่ำว่า 55 ปี พร้อมทั้งชี้ว่า ผู้ที่มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาในยุโรปนั้นเป็นเพศหญิง ที่มีอายุต่ำกว่า 55 ปี แต่ยังไม่มีรายงานการพบภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังได้รับการฉีดวัคซีนในแคนาดา ส่วนองค์การยาแห่งสหภาพยุโรปยืนยันว่าวัคซีนแอสตราเซเนกานั้นปลอดภัยและมีข้อดีมากกว่าผลเสีย

ที่มา: CNN , Guardian

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19แอสตราเซเนกาเยอรมนีแคนาดาวัคซีนข่าวต่างประเทศCOVID-19

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:06 น.