จีนเริ่มเกษตรอวกาศ

ข่าว

  จีนเริ่มเกษตรอวกาศ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  1 เม.ย. 2564 05:03 น.
  SHARE

  จีนเริ่มเกษตรอวกาศ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  1 เม.ย. 2564 05:03 น.

  ขณะที่ประเทศต่างๆกำลังเล่นประเด็นตลาดล่าง มุ่งทะเลาะ เบาะแว้ง จีนกลับกระโจนขี่ประเด็นตลาดบน 11 มกราคม 2563 จีนเปิดใช้งานกล้องโทรทรรศน์วิทยุจานรับสัญญาณเดี่ยวขนาดใหญ่ที่สุดในโลกชื่อ FAST ซึ่งย่อมาจาก Five-hundred-meter Aperture Spherical Telescope มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 500 เมตร

  ฟาสต์ตั้งอยู่ในแอ่งคาสต์ทรงกลมลึกตามธรรมชาติในมณฑลกุ้ยโจว ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศ์วิทยุที่มีความละเอียดมากที่สุดในโลก มีศักยภาพในการยืนยันและสำรวจความลับของจักรวาลมากมายหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นทฤษฎีแรงโน้มถ่วง วิวัฒนาการของกาแล็กซี ต้นกำเนิดของดาวฤกษ์และดาวเคราะห์ กำเนิดของสสารและชีวิต

  ความที่มีสมรรถภาพสูงที่ครอบคลุมกว่ากล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ว่าดีที่สุดของประเทศอื่น 10 เท่า ทำให้จีนสามารถขจัดข้อจำกัดของมนุษย์ในการสังเกตจักรวาล เขียนให้อ่านง่ายก็คือ สำหรับการศึกษาเรื่องจักรวาล จีนน่าจะมีเครื่องมือดีกว่าประเทศอื่น

  ตั้งแต่เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการจนถึงปัจจุบัน ฟาสต์พบพัลซาร์แล้วมากกว่า 300 ดวง พัลซาร์เป็นดาวนิวตรอนที่หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วที่สูงมาก และแผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาเป็นจังหวะ คาบการหมุนที่สังเกตได้ของพัลซาร์ อยู่ระหว่าง 1.4 มิลลิวินาทีถึง 8.5 วินาที หากในอนาคตจีนสามารถศึกษาเหตุที่พัลซาร์แผ่รังสีออกมาได้ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อโลกและความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ของมวลมนุษย์อย่างมากมายมหาศาล

  จีนไม่ค่อยโม้โอ้อวดอย่างตรงไปตรงมาว่าตนต้องการขึ้นเป็นผู้นำโลกด้านอวกาศและใต้มหาสมุทร แต่โดยแท้ที่จริง การกระดิกพลิกตัวของจีนหลายอย่างก้าวหน้ามากกว่าอีกหลายประเทศ ในอนาคต จีนสามารถจะนำทรัพยากรอวกาศที่ตนเองค้นพบมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม ผมมีความเชื่อว่า จีนค้นพบความลับของอวกาศจำนวนมาก แต่ธรรมชาติของจีนไม่เปิดเผยทั้งหมด เราจะรู้เพียงสิ่งที่จีนอยากให้รู้เท่านั้น

  จีนมุ่งมั่นเรื่อง ‘เกษตรกรรมแห่งอนาคต’ ถึงขนาดนำเมล็ดข้าวไปกับฉางเอ๋อ-5 ซึ่งเป็นยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน และนำเมล็ดข้าวอวกาศเหล่านั้นมาปลูกในเรือนกระจกของศูนย์วิจัยวิศวกรรมแห่งชาติด้านการปรับปรุงพันธุ์พืชอวกาศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จีนตอนใต้ เมล็ดข้าวเหล่านี้เดินทางไปดวงจันทร์เมื่อเดือนพฤศจิกายนและกลับมาถึงโลก 17 ธันวาคม 2563 ต้องเดินทางไกลมากกว่า 7.6 แสนกิโลเมตร เพราะจีนต้องการศึกษาเมล็ดพืชกลายพันธุ์จากการสัมผัสกับรังสีคอสมิกและแรงโน้มถ่วงที่เป็นศูนย์ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกนะครับ ที่จีนผลิตเมล็ดข้าวอวกาศ

  หลายคนตื่นเต้นตกใจเมื่อได้ยินเรื่องของฟาร์มอัจฉริยะ เครื่องจักรกลการเกษตรอัจฉริยะ หุ่นยนต์ภาคการเกษตร เนื้อสัตว์จากห้องปฏิบัติการ การวิเคราะห์ธาตุอาหารในดินด้วยปัญญาประดิษฐ์ ฯลฯ ขอเรียนว่านี่เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เรียนและสอนกันในมหาวิทยาลัยเกษตรของจีน หากจีนเปิดเผยเกษตรกรรมบูรณาการจากศาสตร์ทุกประเภทรวมทั้งเกษตรอวกาศ ผู้คนที่ได้ยินได้ฟังก็คงจะนึกไม่ถึงว่า มนุษย์จะก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีการเกษตรไปได้ไกลขนาดนี้

  จีนมีพลเมืองมากที่สุดในโลก มนุษย์มีปากมีท้องที่ต้องกินต้องใช้ จีนจึงให้ความสำคัญกับกระทรวงเกษตรและกิจการชนบท โดยเฉพาะด้านอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ เพื่อรับประกันความมั่นคงทางธัญพืช ปัจจุบันจีนเก็บพันธุกรรมพืชไว้มากถึง 4.4 แสนรายการ พ.ศ. 2564 นี้จีนจะเปิดแหล่งเชื้อพันธุกรรมพืชแห่งใหม่ที่เก็บพันธุกรรมพืชได้มากที่สุดในโลกถึง 1.5 ล้านรายการ

  มีเมล็ดพันธุ์แล้วก็ต้องมีที่หย่อนเมล็ดพันธุ์เพื่อให้พืชงอกออกผล จีนค้นคว้าวิจัยในเรื่องการใช้พื้นที่ปลูกพืชและการวิจัยนั้นประสบความสำเร็จขนาด จีนสามารถปลูกข้าวในทะเลทรายที่แห้งแล้งที่สุดอย่างในแผ่นดินตะวันออกกลางและการปลูกข้าวในโคลนเลนปากแม่น้ำ ซึ่งเป็นข้าวน้ำเค็มได้

  พลเมืองในหลายประเทศต่อต้านรัฐบาล เพราะมีความสงสัยในความโปร่งใสของการบริหารงาน จีนเป็นประเทศที่ปล่อยข่าวด้านการพัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่องจนประชาชนเชื่อถือและสนับสนุนในสิ่งที่รัฐบาลทำ การค้นคว้าวิจัยแต่ละประเภทต้องใช้เงินมากมายมหาศาล แต่ประชาชนก็เออออห่อหมกกับรัฐบาล เพราะรู้ว่านั่นคือผลประโยชน์ของตนเองในอนาคต.

  ภาพจาก youtube

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ว้าวสมใจมั้ย! เมื่อแม่ค้าน้ำพริก ขอชาวเน็ตคนละ 1 สโลแกน
   03:20

   ว้าวสมใจมั้ย! เมื่อแม่ค้าน้ำพริก ขอชาวเน็ตคนละ 1 สโลแกน


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์