ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้ากากสมานแผล

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
1 เม.ย. 2564 05:03 น.
SHARE

หน้ากากสมานแผล

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

1 เม.ย. 2564 05:03 น.

ด.ญ.มารัม อัล–อะมาวี เตรียมตัวกลับไปเรียนหนังสือ แต่คราวนี้เธอออกไปข้างนอกเดินตามท้องถนนด้วยความสบายใจขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครแกล้งพูดจาล้อใส่อีก เพราะเธอมีหน้ากาก 3 มิติแบบโปร่งใสที่ช่วยปิดบังและรักษาแผลไหม้พุพองจากเหตุระเบิดที่ร้านเบเกอรีแห่งหนึ่งในเมืองกาซ่า

เด็กน้อยวัย 8 ขวบที่ต้องทุกข์ทรมานกับแผลไฟไหม้เมื่อปีที่แล้ว ในค่ายลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ ที่นูเซรัต ตอนกลางของฉนวนกาซ่ากับอุบัติเหตุครั้งนั้น จากเหตุแก๊สรั่ว ทำให้มีคนเสียชีวิต 25 ศพ บาดเจ็บอีกนับสิบราย ร้านรวงที่อยู่ใกล้เคียงพังวินาศสันตะโร

ข่าวแนะนำ

สาวน้อยกับแม่ที่ถูกไฟลวกบริเวณใบหน้ากับมือ ต้องเข้ารับการผ่าตัดอยู่ที่โรงพยาบาลนาน 2 เดือน ได้มีโอกาสใส่ หน้ากากพลาสติกที่พัฒนาขึ้นโดยทีมแพทย์ไร้พรมแดน MSF เป็นหน้ากากที่ก๊อบปี้ใบหน้าของคนไข้ด้วยการใช้เครื่องสแกนเนอร์ 3 มิติ แล้วพิมพ์หน้ากากพลาสติกออกมาตามวงหน้าของแต่ละคน มีแถบยาวสำหรับการปรับให้ยึดรั้งไว้ไม่ให้ขยับ ต้องสวมใส่อย่างนี้เป็นเวลา 6 เดือนถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพของบาดแผล

ซึ่งตั้งแต่เปิดโครงการนี้เมื่อเดือน เม.ย.ปีที่แล้ว รวมไปถึงที่จอร์แดนกับเฮติ มีเหยื่อเข้าร่วมโครงการนี้แล้วราว 20 คน

มารัม อัล–อะมาวี ที่ต้องใส่วันละ 8 ชม. สารภาพด้วยท่าทางเอียงอายว่า “หน้ากากอันนี้ทำให้แผลไหม้ของหนูดีขึ้นค่ะ แต่ก็กลัวว่าจะโดนคนอื่นหัวเราะ” ส่วน อิซดิฮาร์ อัล–อะมาวี คนเป็นแม่ อายุ 31 ปี ใส่หน้ากากแบบเดียวกันนี้ตลอด 16 ชม. จะถอดก็เฉพาะเวลากิน ส่วนกลางคืน ก็จะสวมหน้ากากอีกใบ แล้วยังมีถุงมือที่ออกแบบมาพิเศษสำหรับแผลไฟไหม้

แม้บาดแผลภายนอกของสองแม่ลูกเริ่มดีขึ้นตั้งแต่สวมหน้ากากใสนี้ แต่บาดแผลภายในที่ต้องการเยียวยาจากการยอมรับของคนทั่วไปแบบฉับพลันก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแม้แต่คนในบ้านเองก็ยังไม่อยากมองหน้า กระทั่งตัวนางอิซดิ–ฮาร์เองก็เพิ่งเห็นตัวเอง หลังเข้ารับการผ่าตัด 50 วัน ทั้งสองก็เฝ้ารอว่าร่องรอยแผลเป็นบนใบหน้าจะหายไปในอีก 2-3 ปี ตามคำแนะนำของแพทย์...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญมารัม อัล–อะมาวีมีหน้ากาก 3 มิติแผลไฟไหม้ค่ายลี้ภัยชาวปาเลสไตน์นูเซรัต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 03:39 น.