WHO เผยรายงานเชื้อโควิดไม่ได้หลุดจากห้องแล็บจีน 14 ชาติกังวลการแทรกแซงข้อมูล

ข่าว

  WHO เผยรายงานเชื้อโควิดไม่ได้หลุดจากห้องแล็บจีน 14 ชาติกังวลการแทรกแซงข้อมูล

  ไทยรัฐออนไลน์
  31 มี.ค. 2564 08:17 น.
  SHARE

  WHO เผยรายงานเชื้อโควิดไม่ได้หลุดจากห้องแล็บจีน 14 ชาติกังวลการแทรกแซงข้อมูล

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 มี.ค. 2564 08:17 น.

  อนามัยโลกออกรายงานสืบสวนต้นตอโรคโควิด-19 เผยเชื้อไวรัสไม่ได้หลุดจากห้องแล็บจีน ขณะที่ 14 ชาติ สหรัฐฯและพันธมิตรออกแถลงการณ์ร่วม ตำหนิการทำรายงานล่าช้าและไม่ได้เข้าถึงข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

  เมื่อวันที่ 30 มี.ค. องค์การอนามัยโลก (World Health Organization-WHO) เปิดเผยรายงานสรุปการสืบสวนหาต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งระบุว่า "มีความเป็นไปไม่ได้อย่างมาก" ที่ต้นตอของเชื้อจะหลุดออกมาจากห้องแล็บที่จีน แต่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการระบาดในสัตว์ตัวหนึ่งสู่สัตว์อีกตัวหนึ่งก่อนที่จะระบาดมาสู่คน

  นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกระบุว่า อนามัยโลกต้องการข้อมูลเพิ่มเติม และต้องทำการศึกษาวิจัยมากกว่านี้สำหรับการยืนยันข้อสงสัยที่ว่าเชื้อหลุดออกมาจากห้องแล็บจีน โดยบอกว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญของอนามัยโลกประสบความยากลำบากในการเข้าถึงข้อมูลดิบและเรียกร้องให้เกิดการแบ่งปันข้อมูล และให้เวลาในการสืบสวนมากกว่านี้ในอนาคต

  หลังจากที่เชื้อไวรัสนี้ถูกพบครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย ของจีน เมื่อช่วงปลายปี 2562 และรัฐบาลจีนได้ออกมาปฏิเสธว่า เป็นเชื้อที่หลุดออกมาสู่ภายนอกระหว่างการทดลองในห้องแล็บ จนถึงตอนนี้เชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 128.7 ล้านราย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2.8 ล้านศพ 

  ก่อนหน้านี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ 17 คนของอนามัยโลกได้เดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เป็นเวลารวม 4 สัปดาห์ เพื่อสืบหาต้นตอของเชื้อไวรัส แต่เป็นเพียงการศึกษาจากตัวอย่างและหลักฐานต่างๆ ที่รัฐบาลจีนจัดหามาให้ ท่ามกลางข้อสันนิษฐานว่าเชื้อไวรัสหลุดออกมาจากห้องแล็บของสถาบันวิทยาไวรัสอู่ฮั่น ผู้นำด้านการวิจัยและเก็บข้อมูลการศึกษาไวรัสโคโรนาในค้างคาว 

  หลังการเผยแพร่รายงานฉบับนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ พร้อมด้วยอีก 13 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดา สาธารณรัฐเช็ก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิธัวเนีย นอร์เวย์ สโลวีเนีย และอิสราเอล ได้ออกแถลงการณ์ร่วมแสดงความวิตกกังวลต่อรายงานสรุปการสืบหาต้นตอโรคโควิด-19 โดยระบุว่า เป็นรายงานที่ล่าช้าอย่างมีนัยสำคัญ ขาดการเข้าถึงข้อมูลและตัวอย่างที่เป็นต้นฉบับสมบูรณ์ พร้อมเรียกร้องให้จีน เปิดทางให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าถึงข้อมูลอย่างเต็มที่ 

  ด้านเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เชื่อว่าชาวอเมริกันสมควรที่จะได้รับรู้ข้อมูลที่ดีกว่านี้ เกี่ยวกับต้นตอโควิด-19 หลังจากที่ประชาคมโลก ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ และทุกคนทำงานอย่างหนักในการช่วยชีวิตผู้คนจากความสูญเสียของการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น

  ขณะที่ นายแพทย์ปีเตอร์ เบน เอ็มบาเร็ค หัวหน้าทีมสืบสวนของอนามัยโลก กล่าวว่า ไม่พบหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ว่าห้องแล็บในเมืองอู่ฮั่นเป็นต้นตอการแพร่ระบาด โดยบอกว่าทีมงานของเขารู้สึกได้ถึงแรงกดดันทางการเมืองทั้งในและนอกจีน แต่ยืนยันว่าไม่เคยได้รับการกดดันให้ลบสิ่งใดออกจากรายงานสรุปฉบับนี้

  และมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการระบาดในพื้นที่เมืองอู่ฮั่นตั้งแต่ช่วง ต.ค. หรือ พ.ย. 2562 แต่จีนแจ้งองค์การอนามัยโลกครั้งแรกในวันที่ 3 ม.ค. 2563 หรือประมาณ 1 เดือนหลังจีนมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อรายแรก.

  ที่มา CNN

   

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้WHOโควิดจีนอนามัยโลกข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 01:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์