เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติกับการอยู่รอดของปะการัง

ข่าว

  เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติกับการอยู่รอดของปะการัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  29 มี.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติกับการอยู่รอดของปะการัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 มี.ค. 2564 08:01 น.

  ปะการังในน่านน้ำกึ่งเขตร้อนเป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์เป็นพิเศษ เพราะโดยทั่วไปแล้วปะการังเหล่านี้ก่อตัวเป็นกลุ่มก้อนที่แข็งแรงจนทานทนต่ออุณหภูมิที่หลากหลายได้ดี ทว่าอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้นทำให้แนวปะการังทั่วโลกลดลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในน่านน้ำเขตร้อนที่อุ่นขึ้น เช่น แนวปะการังมรดกโลกเกรท แบร์ริเออร์ รีฟ (Great Barrier Reef) ในออสเตรเลีย ที่เป็นระบบปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะนี้ก็ได้รับความเสียหายถึงขั้นวิกฤติปะ

  นักชีววิทยาทางทะเลจึงให้ความสนใจอย่างมากกับแนวทางการปลูกถ่ายแนวปะการังที่มีความเสี่ยงจะสูญหายไป การทดลองเกิดขึ้นในน่านน้ำนอกชายฝั่งของฮ่องกง ซึ่งเมื่อไม่นานนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงเกิดความตื่นเต้นที่ได้เห็นปลาหมึกปกป้องไข่ของมันในกระเบื้องดินเผาที่ทำจากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติซึ่งสร้างขึ้นเพื่อให้ปะการังยึดเกาะและเจริญเติบโต เป็นการช่วยฟื้นฟูแนวปะการังที่เปราะบาง นักวิจัยเผยว่าครั้งแรกที่วางกระเบื้องมีปลาอยู่ 2-3 ตัว แต่ตอนนี้เต็มไปด้วยสัตว์ทะเลที่อยู่ตามธรรมชาติรวมถึงปลาหมึก และปะการังบนกระเบื้องก็อยู่รอดได้ดีกว่าวิธีการปลูกถ่ายแบบเดิมๆ

  นักวิจัยให้อัตราความสำเร็จอยู่ที่ 90 เปอร์เซ็นต์ พวกเขาเชื่อว่านี่อาจเป็นการสร้างบ้านใหม่ที่มีศักยภาพสำหรับปะการัง ท่ามกลางความพยายามหลีกหนีการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจากบริเวณเส้นศูนย์สูตร ทั้งนี้ มีข้อมูลระบุว่าปะการังประมาณ 84 ชนิดที่พบในน่านน้ำของฮ่องกงมีความหลากหลายมากกว่าปะการังที่พบในทะเลแคริบเบียน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปะการังแนวปะการังแนวปะการังพังฟื้นฟูแนวปะการังพิมพ์ 3 มิติกระเบื้องนักชีววิทยาทางทะเลนักวิจัยงานวิจัยชื่นชีวิตการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 02:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์