เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซวันที่ 3 ผู้เชี่ยวชาญกู้เรือเนเธอร์แลนด์บินให้คำปรึกษา (คลิป)

ข่าว

  เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซวันที่ 3 ผู้เชี่ยวชาญกู้เรือเนเธอร์แลนด์บินให้คำปรึกษา (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 มี.ค. 2564 10:17 น.
  SHARE

  เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซวันที่ 3 ผู้เชี่ยวชาญกู้เรือเนเธอร์แลนด์บินให้คำปรึกษา (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 มี.ค. 2564 10:17 น.

  ความพยายามกู้เรือสินค้าขนาดใหญ่ที่แล่นมาขวางคลองสุเอซยังดำเนินต่อไป ทีมผู้เชี่ยวชาญจากเนเธอร์แลนด์บินช่วยแก้ปัญหา คาดว่าอาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์

  เมื่อวันที่ 26 มี.ค. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า หน่วยงานดูแลคลองสุเอซ (Suez Canal Authority-SCA) ออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า อาจต้องใช้เวลาหลายวัน หรืออาจจะหลายสัปดาห์ในการกู้เรือ "Ever Given" เรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 224,000 ตันที่เสียหลักเกยตื้นขวางคลองสุเอซตั้งแต่เมื่อวันอังคาร 23 มี.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้เรือลำอื่นๆ ไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ล่าสุดทาง SCA สั่งระงับการเดินเรือผ่านคลองสุเอซแล้วจนกว่าจะสามารถกู้เรือได้สำเร็จ ส่งผลให้เรือสินค้าที่รอใช้เส้นทางกว่า 160 ลำ ต้องตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้เส้นทางอื่นแล้ว

  ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้เรือจากบริษัท Royal Boskalis Westminster N.V. ของเนเธอร์แลนด์ได้บินมาให้คำปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของอียิปต์ เพื่อหาวิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยทาง SCA เสนอว่าให้ทำการขุดใต้เรือบริเวณรอบๆ แต่ผู้เชี่ยวชาญของเนเธอร์แลนด์แย้งว่า เรือลำนี้มีน้ำหนักมากไม่ต่างจากวาฬเกยตื้น พร้อมระบุว่า อาจต้องใช้วิธีการถ่ายน้ำหนักออกจากเรือ โดยจะต้องถ่ายน้ำมันหรือลำเลียงตู้สินค้าออกมาเพื่อให้เรือมีน้ำหนักเบา และลอยขึ้นมา แต่กระบวนการนี้คาดว่าต้องใช้เวลาหลายวัน

  ทั้งนี้ เรือสินค้า Ever Given ถูกต่อขึ้นในปี 2561 และดำเนินกิจการโดยบริษัท Evergreen Marine ในไต้หวัน ประสบเหตุขวางคลองสุเอซ ขณะกำลังมุ่งหน้าขึ้นเหนือ เพื่อไปยังท่าเรือเมืองรอตเตอร์ดัม ในเนเธอร์แลนด์ หลังเดินทางมาจากจีน.

  ที่มา BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คลองสุเอซเรือสินค้าขวางคลองเรือสินค้าขวางคลองสุเอซเรือสินค้าอียิปต์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 02:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์