ไลฟ์สไตล์
100 year

ไบเดนแถลงข่าวครั้งแรก จวกทรัมป์ก่อวิกฤติผู้อพยพ-เพิ่มเป้าส่งวัคซีนโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
26 มี.ค. 2564 06:29 น.
SHARE

ไบเดนแถลงข่าวครั้งแรก จวกทรัมป์ก่อวิกฤติผู้อพยพ-เพิ่มเป้าส่งวัคซีนโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

26 มี.ค. 2564 06:29 น.

โจ ไบเดน จัดงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการครั้งแรก พูดถึงหลายประเด็นทางไวรัสโควิด-19, อัฟกานิสถาน และปัญหาผู้อพยพบริเวณชายแดนเม็กซิโก ซึ่งเขาโทษว่าเป็นความผิดของโดนัลด์ ทรัมป์

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ในวันที่ 25 มี.ค. 2564 ประธานาธิบดี โจ ไบเดน จัดงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม โดยเปิดงานด้วยการอัปเดตเรื่องการตอบสนองต่อการระบาดของไวรัสโควิด-19 และประกาศเพิ่มเป้าหมายการกระจายวัคซีนในประเทศเป็น 200 ล้านโดสภายใน 100 วันแรกในการเป็นประธานาธิบดีของเขา

ข่าวแนะนำ

จนถึงตอนนี้ สหรัฐฯ จัดส่งวัคซีนไปตามพื้นที่ต่างๆ แล้วมากกว่า 130 ล้านโดส ซึ่งมากกว่าทุกประเทศในโลก แต่ยังตามหลังหลายประเทศในแง่ของจำนวนวัคซีนที่ฉีดไปต่อจำนวนประชากร อย่างไรก็ตาม นายไบเดนกล่าวว่า เป้าหมายที่ 200 ล้านโดสนั้นทะเยอทะยานมาก แต่เป็นไปได้

นายไบเดนยังพูดถึงปัญหาผู้อพยพจำนวนมหาศาล ที่มารวมตัวกันบริเวณชายแดนทางใต้ของสหรัฐฯ ซึ่งติดต่อกับประเทศเม็กซิโก โดยกล่าวโทษว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนก่อน เป็นผู้ที่ทำให้วิกฤติด้านมนุษยธรรมในพื้นที่ชายแดนรุนแรงขึ้น และบอกด้วยว่า เป็นเรื่องปกติที่สหรัฐฯ เผชิญคลื่นผู้อพยพในช่วงเดือนที่อากาศเย็นลง

“ความจริงในเรื่องนี้ก็คือ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เหตุผลที่พวกเขามาก็เพราะเป็นช่วงที่พวกเขาสามารถเดินทางได้ โดยมีโอกาสเสียชีวิตเพราะความร้อนของทะเลทรายระหว่างเดินทางน้อยที่สุด” ไบเดนกล่าวด้วยว่า “ผมอยากจะคิดว่า (ที่พวกเขามา) เพราะผมเป็นคนดี แต่มันไม่ใช่หรอก”

เมื่อนักข่าวถามว่าไบเดนจะเปิดศูนย์กักกันผู้อพยพของรัฐให้นักข่าวเข้าไปหรือไม่ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ยืนยันว่า เขายึดถือเรื่องความโปร่งใสเสมอ “คุณจะได้เข้าถึงทุกอย่าง” แต่ไม่ระบุว่าเมื่อไร

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังถูกถามเรื่องเส้นตายการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 1 เม.ย.นี้ ซึ่งนายไบเดนยอมรับว่า เป็นเรื่องจากที่จะถอนทหารทันตามกำหนด ขณะที่เลี่ยงตอบคำถามว่าเขาจะแก้ปัญหาเรื่องการลงทะเบียนปืนได้อย่างไร

นายไบเดนยังยืนยันเป็นครั้งแรกว่า เขาจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อีกสมัยในปี 2567 ซึ่งนายทรัมป์ประกาศว่าจะลงด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจ ไบเดนแถลงข่าวอย่างเป็นทางการแถลงข่าวครั้งแรกผู้อพยพโควิด-19โดนัลด์ ทรัมป์ถอนทหารวัคซีนโควิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:01 น.