ไลฟ์สไตล์
100 year

H&M-ไนกี้ งานเข้า โดนจีนบอยคอตต์-ดาราตัดสัมพันธ์ กรณีฝ้ายซินเจียง

ไทยรัฐออนไลน์
26 มี.ค. 2564 02:18 น.
SHARE

H&M-ไนกี้ งานเข้า โดนจีนบอยคอตต์-ดาราตัดสัมพันธ์ กรณีฝ้ายซินเจียง

ไทยรัฐออนไลน์

26 มี.ค. 2564 02:18 น.

แบรนด์เสื้อผ้าของชาติตะวันตกหลายเจ้า ถูกจีนบอยคอตต์ ดาราคนดังแห่ยกเลิกสัญญา หลังกล่าวหาจีนอาจบังคับชาวอุยกูร์เก็บฝ้าย และบอกว่าพวกเขาไม่ใช้ฝ้ายจากซินเจียง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันพฤหัสบดีที่ 25 มี.ค. 2564 ว่า บริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของชาติตะวันตกหลายเจ้าทั้ง H&M, ไนกี้ และ อาดิดาส กำลังเผชิญแรงพิโรธของจีน จากกรณีที่พวกเขาเคยออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับ อุตสาหกรรมฝ่ายในเขตปกครองพิเศษซินเจียง ว่าอาจมีการบังคับใช้แรงงานชาวอุยกูร์ในการเก็บฝ้ายหรือไม่ พร้อมยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้ใช้ฝ้ายจากซินเจียง

ข่าวแนะนำ

แถลงการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ตั้งแต่ปีก่อน แต่กลายมาเป็นประเด็นอีกครั้งในสัปดาห์นี้ หลังจากชาติตะวันตกทั้งสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ลงมติคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีน โดยกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวมุสลิมอุยกูร์ ในซินเจียงอย่างร้ายแรง ซึ่งจีนปฏิเสธ

ขณะที่กระแสความเดือดดาลถูกจุดขึ้นด้วยโพสต์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ เว่ยป๋อ ของกลุ่ม ‘สันนิบาตเยาวชนคอมมิวนิสต์’ ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อวันพุธที่ผ่นมา ซึ่งระบุว่า “แพร่กระจายข่าวลือให้บอยคอตต์ฝ้ายซินเจียง แต่ยังคิดจะทำงานในจีนอีกอย่างนั้นหรือ? ฝันไปเถิด!” พร้อมกับแชร์ภาพแถลงการณ์ของ H&M

หลังจากนั้น สื่อหลายสำนักในจีนก็ออกแคมเปญต่างๆ เพื่อปกป้องอุตสาหกรรมฝ้ายซินเจียง และประณามแบรนด์ตะวันตก เช่นสถานีโทรทัศน์ CGTN เผยแพร่วิดีโอผ่านเว่อป๋อ แสดงภาพที่อ้างว่าเป็นการเก็บฝ้ายในซินเจียง ซึ่งใช้ระบบอัตโนมัติ ขณะที่ CCTV ระบุว่า H&M คำนวณผิดไปที่พยายามทำตัวเป็นฮีโร่ และพวกเขาต้องชดใช้อย่างหนักต่อการกระทำที่ผิดพลาดนี้

จนถึงตอนนี้ มีแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ขนาดใหญ่ของจีนอย่างน้อย 3 เจ้าที่ถอนสินค้าของ H&M ออกจากเว็บไซต์ได้แก่ ‘Pinduoduo’, ‘JD.com’ และ ‘Tmall’ ขณะที่มีดารานักแสดงชื่อดังอย่างน้อย 30 คน ที่ประกาศยกเลิกสัญญากับแบรนด์เสื้อผ้าตะวันตก เช่น หวัง อี้ป๋อ, หวง ซวน, ซ่ง เชี่ยน หรือแม้แต่ ตี๋ลี่เร่อปา นักแสดงหญิงเชื้อสายอุยกูร์

ตี๋ลี่เร่อปา นักแสดงหญิงชาวจีนเชื้อสายอุยกูร์
ตี๋ลี่เร่อปา นักแสดงหญิงชาวจีนเชื้อสายอุยกูร์

บนโลกโซเชียลก็มีกระแสโจมตีแบรนด์ตะวันตกอย่างกว้างขวาง หลายเสียงเรียกร้องให้ประชาชนบอยคอตต์สินค้าของแบรนด์เหล่านี้ ขณะที่แฮชแท็ก “I support Xinjiang cotton” หรือ “ฉันสนับสนุนฝ้ายซินเจียง” กลายเป็นเทรนด์อันดับ 1 ของเว่ยป๋อ มีผู้ชมมากกว่า 1.8 พันล้านครั้งแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนแบรนด์ตะวันตกH&Mเอชแอนด์เอ็มไนกี้อาดิดาสบอยคอตต์ฝ้ายซินเจียงคว่ำบาตรชาติตะวันตกยกเลิกสัญญาละเมิดสิทธิมนุษยชนอุยกูร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:03 น.