ไลฟ์สไตล์
100 year

การพิมพ์อวัยวะมนุษย์แบบ 3 มิติ ใกล้เป็นจริง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
24 มี.ค. 2564 10:01 น.
SHARE

การพิมพ์อวัยวะมนุษย์แบบ 3 มิติ ใกล้เป็นจริง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

24 มี.ค. 2564 10:01 น.

โรคปอดเรื้อรังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 3 ของโลก เฉพาะในสหภาพยุโรปมีค่าใช้จ่ายมากกว่า 380,000 ล้านยูโรต่อปี หรือประมาณ 14 ล้านล้านบาท สำหรับโรคเรื้อรังหลายชนิดที่ไม่มีวิธีรักษา และทางเลือกเดียวสำหรับผู้ป่วยระยะสุดท้ายคือการปลูกถ่ายปอด ทว่าก็มีผู้บริจาคปอดไม่เพียงพอต่อความต้องการ

บางครั้งมีข่าวเกี่ยวกับอวัยวะที่พิมพ์ 3 มิติ ผู้คนมักคิดว่าเครื่องจักรสามารถสร้างอวัยวะของมนุษย์ที่ปลูกฝังได้พร้อมใช้งานได้แล้วแต่ความเป็นจริงยังห่างไกลนัก ล่าสุด นักวิจัยมหาวิทยาลัยลุนด์ ในสวีเดน เข้าใกล้ความเป็นจริง หลังมองหาวิธีเพิ่มปริมาณปอดที่พร้อมต่อการปลูกถ่าย และแนวทางหนึ่งคือการสร้างปอดในห้องปฏิบัติการโดยการรวมเซลล์เข้ากับวิศวกรรมชีวภาพ ทีมออกแบบไบโออิงค์ (bioink) สำหรับการพิมพ์เนื้อเยื่อมนุษย์แบบ 3 มิติ ไบโออิงค์แบบใหม่นี้เกิดจากการรวมวัสดุ 2 ชนิดเข้าด้วยกันคือ วัสดุที่ได้จากสาหร่ายทะเลคืออัลจิเนตที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่สกัดได้จากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล และโครงสร้างนอกเซลล์ที่ได้จากเนื้อเยื่อปอด

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเผยว่าการใช้ไบโออิงค์แบบใหม่กับเซลล์ต้นกำเนิด 2 ประเภทที่แยกได้จากทางเดินหายใจของผู้ป่วย ทำให้นักวิจัยสามารถพิมพ์ทางเดินหายใจขนาดเล็กที่มีเซลล์หลายชั้นและยังคงเปิดอยู่ตลอดเวลา ไบโออิงค์แบบใหม่นี้อาจช่วยในการพิมพ์ชีวภาพในหลายขั้นตอนเพื่อพัฒนาไปสู่เนื้อเยื่อ และยังสามารถปรับใช้ได้กับเนื้อเยื่อหรืออวัยวะทุกประเภท ซึ่งคาดหวังว่าการปรับปรุงเทคโนโลยีเพิ่มเติมจะช่วยให้สามารถพิมพ์วัสดุชีวภาพ 3 มิติที่มีความละเอียดสูงขึ้นเพื่อสร้างเนื้อเยื่อขนาดใหญ่ได้ในอนาคต.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิมพ์อวัยวะมนุษย์แบบ 3 มิติโรคปอดเรื้อรังพิมพ์ 3 มิติโรคเรื้อรังสวีเดนมหาวิทยาลัยลุนด์ชื่นชีวิตข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:10 น.