ฟิลิปปินส์จี้ ‘กองเรือประมงจีน’ ออกจากพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้

ข่าว

  ฟิลิปปินส์จี้ ‘กองเรือประมงจีน’ ออกจากพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้

  ไทยรัฐออนไลน์
  23 มี.ค. 2564 05:48 น.
  SHARE

  ฟิลิปปินส์จี้ ‘กองเรือประมงจีน’ ออกจากพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 มี.ค. 2564 05:48 น.

  ฟิลิปปินส์เรียกร้องจีน ให้เรียกกองเรือประมงกว่า 220 ลำซึ่งลอยลำใกล้พื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ กลับประเทศ พร้อมกล่าวหาว่า การทำเช่นนี้เป็นการยั่วยุอย่างชัดเจน

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รัฐบาลฟิลิปปินส์เผยแพร่รูปถ่ายซึ่งแสดงให้เห็นภาพกองเรือประมงจีนจำนวนกกว่า 220 ลำ ลอยลำอยู่ที่เกาะปะการัง ‘วิตซัน รีฟ’ (Whitsun Reef) ซึ่งฝั่งมะนิลาเรียกว่าเกาะ ‘จูเลียน เฟลิเป รีฟ’ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของจังหวัดปาลาวัน โดยระบุว่าเป็นรูปที่ถ่ายเมื่อ 7 มี.ค.

  ต่อมาในวันอาทิตย์ สื่อของฟิลิปปินส์เผยแพร่คำพูดของนายเดลฟิน โลเรนซานา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า “เราขอเรียกร้องจีน ให้หยุดการรุกล้ำ และเรียกเรือกลุ่มเหล่านี้ ซึ่งกำลังละเมิดสิทธิทางทะเลและอธิปไตยในดินแดนของเรา กลับไปทันที”

  ด้าน นายตีโอโดโร ลอกซิน จูเนียร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการต่างประเทศฟิลิปปินส์ ระบุผ่านทวิตเตอร์ในช่วงค่ำวันเดียวกันว่า เขาได้ยื่นหนังสือประท้วงถึงรัฐบาลจีน เรื่องการปรากฏของกองเรือประมงในครั้งนี้แล้ว

  อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ที่ 22 มี.ค. นาง หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ออกมายืนยันว่า กองเรือประมงดังกล่าวกำลังปฏิบัติการตามปกติที่เกาะพิพาทซึ่งฝ่ายจีนเรียกว่า ‘หมู่เกาะหนานซา’ “เป็นเวลานานแล้ว ที่เรือประมงจีนจับปลาในน่านน้ำใกล้เคียง และเรือบางลำก็ต้องหยุดพักเพื่อหลบกระแสลม เราหวังว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะมองเรื่องนี้อย่างเป็นเหตุเป็นผล”

  ทั้งนี้ จีนถูกกล่าวหาว่าพยายามใช้กองเรือประมง เพื่อช่วยขอบเขตการอ้างเป็นเจ้าของพื้นที่ในทะเลจีนใต้ แม้จีนจะปฏิเสธมาตลอดก็ตาม โดยจีนเคยเปลี่ยนแนวปะการังในหมู่เกาะสแปรตลี ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทอีกแห่ง ให้กลายเป็นเกาะเทียมมาแล้ว พร้อมกับติดตั้งยุทโธปกรณ์กองทัพ, ระบบอาวุธ, มิสไซล์ และรันเวย์สำหรับเครื่องบินด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟิลิปปินส์จีนเรือประมงพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้เกาะปะการัง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 13:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์