ไลฟ์สไตล์
100 year

เริ่มซัดกันแล้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
23 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

เริ่มซัดกันแล้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

23 มี.ค. 2564 05:01 น.

เทปการสัมภาษณ์ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของสำนักข่าวเอบีซีนิวส์ ออกอากาศเมื่อ 17 มีนาคม 2564 เพียงไม่กี่ชั่วโมง กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียก็เรียกตัวนายอนาโตลี อันโตนอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตันกลับกรุงมอสโกอย่างด่วนที่สุด นี่เป็นช่วงที่ความสัมพันธ์สหรัฐฯ-รัสเซียย่ำแย่ที่สุดตั้งแต่ช่วงหลังสงครามเย็น

ตั้งแต่ไบเดนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีนดูจะไม่ต่างจากสมัยโดนัลด์ ทรัมป์ และยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น สำหรับความสัมพันธ์กับจีนก็พอเข้าใจได้ว่ายังมีความขัดแย้งกันต่อเนื่องโดยเฉพาะด้านสงครามการค้า แต่กับรัสเซียพอเริ่มศักราชใหม่ไบเดนเปิดฉากฉะปูติน ผู้นำรัสเซีย แบบที่ไม่ได้ตั้งตัวมาก่อน

ข่าวแนะนำ

พอไมค์จ่อปากไบเดนก็กล่าวหาปูตินออกสื่อแบบไม่ไว้หน้า แกอ้างรายงานของสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ว่าปูตินพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ทำลายคะแนนเสียงของแก และอยู่เบื้องหลังการหนุนอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ ไบเดนขู่ว่าปูตินจะต้องชดใช้ หากเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องราวเหล่านี้จริง

พิธีกรของเอบีซีนิวส์ยังถามไบเดนต่อว่า ท่านคิดอย่างไรและมองว่าปูตินเป็นฆาตกรหรือไม่ ในเรื่องที่ปูตินถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการวางยาพิษนายอเล็กเซย์ นาวาลนี และศัตรูทางการเมืองคนอื่นๆ ไบเดนบอกว่า “ผมคิดอย่างนั้น”

ถ้าไบเดนเป็นแค่ไอ้ปื๊ดที่ทำไร่อยู่ในรัฐเดลาแวร์ คำพูดเหล่านี้จะไม่มีผลอะไรกับโลก แต่นี่แกเป็นถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นผู้นำประเทศมหาอำนาจโลก โดนัลด์ ทรัมป์ที่ว่าห้าวเราก็ยังไม่เคยเห็นแกพูดถึงผู้นำประเทศใดแบบเฉพาะเจาะจงว่าคือฆาตกร ไม่ต้องจบการทูตก็คิดได้ครับว่า คำพูดลักษณะนี้ไม่ควรออกจากปากคนระดับผู้นำโลก

สหรัฐฯถนัด ‘โยนขี้’ ให้ผู้นำประเทศที่ตนเองประกาศเป็นศัตรู หางสหรัฐฯที่ถูกซ่อนไว้เริ่มโผล่ออกมา จนคนทั้งโลกเริ่มเห็นแล้วว่า ที่เคยประเมินไว้ว่าเมื่อไบเดนขึ้นมาบริหารประเทศ แกจะนำโลกสู่ความสงบสุขนั้น ไม่น่าจะเป็นอย่างที่เคยหวังกันเอาไว้

ปูตินก็ให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ของรัสเซีย แกปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการอยู่เบื้องหลังการวางยาพิษนาวาลนี ย้อนคำกล่าวหาของไบเดนว่า “คนเรามักจะเห็นนิสัยของตัวเองในตัวคนอื่น และก็คิดว่าเขาจะเป็นอย่างตัวเอง” แถมอยากให้ไบเดนสำเหนียกถึงการกระทำของพวกอเมริกันที่ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวพื้นเมือง รวมทั้งการทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาและนางาซากิในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย

ปูตินท้าไบเดนให้ออกมาคุยกันต่อหน้าสาธารณะแบบออนไลน์พร้อมถ่ายทอดสดแบบไม่ดีเลย์ ให้เลือกมาเลยว่าจะเป็นศุกร์ 19 มีนาคม หรือไม่ก็วันจันทร์ที่ 22 มีนาคม 2564 ปูตินบอกว่าพร้อมคุยทั้งเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-รัสเซีย หรือแม้แต่ความขัดแย้งในภูมิภาคต่างๆ แต่โฆษกทำเนียบขาวบอกเพียงว่า ไบเดนเคยสนทนากับผู้นำรัสเซียไปแล้ว (ตอนเข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ) ขณะที่ผู้นำโลกคนอื่นๆ ไบเดนยังไม่ได้พูดคุยด้วย และตบท้ายว่า ตอนนี้ไบเดนยุ่งมาก

ก่อนจบการสัมภาษณ์ปูตินพูดประโยคว่า ขอให้ไบเดนมีสุขภาพที่แข็งแรง แถมสำทับว่าคิดอย่างนั้นจริงๆ ไม่ได้ประชด
ประชันแต่อย่างใด

ศุกร์ 19 มีนาคม 2564 ขณะที่กำลังขึ้นบันไดเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน เพื่อเดินทางไปเมืองแอตแลนตา ภาพที่เห็นกันทั้งโลกคือ ประธานาธิบดีไบเดนเดินสะดุดบันไดถึง 3 ครั้งจนศีรษะเกือบจะกระแทก ไอ้ปื๊ดที่ไหนก็ดูออกว่าเหมือนไบเดนจะขึ้นบันไดไม่ไหว

ผู้คนจำนวนหนึ่งมองว่าปูตินมีคำพูดศักดิ์สิทธิ์ พูดถึงสุขภาพไบเดนได้เพียงวันเดียว ไบเดนถึงขนาดเกือบต้องคลานขึ้นเครื่องบินทีเดียว.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจ ไบเดนประธานาธิบดีสหรัฐความสัมพันธ์สหรัฐฯ-รัสเซียสหรัฐ-รัสเซียความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสงครามเย็นปูตินเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:33 น.