ประท้วงพม่าตายพุ่ง 250 ศพ เจ้าหน้าที่ทูตแห่อารยะขัดขืน

ข่าว

  ประท้วงพม่าตายพุ่ง 250 ศพ เจ้าหน้าที่ทูตแห่อารยะขัดขืน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  22 มี.ค. 2564 06:44 น.
  SHARE

  ประท้วงพม่าตายพุ่ง 250 ศพ เจ้าหน้าที่ทูตแห่อารยะขัดขืน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 มี.ค. 2564 06:44 น.

  สถานการณ์ความรุนแรงในการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพเมียนมานับแต่วันที่ 1 ก.พ. นานเกือบ 2 เดือน ก็ยังคงตึงเครียดหนักจากฝ่ายเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงเมียนมา ที่ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 250 ราย

  เมื่อ 21 มี.ค. มีรายงานข่าวจากสำนักข่าวอิรวดี นิวส์ เผยว่า เจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงบุกปล้นสะดมทรัพย์สินของประชาชนในหลายหมู่บ้านนอกนครย่างกุ้ง รวมมูลค่าเกือบ 20 ล้านจ๊าต หรือกว่า 437,000 บาท ส่วน พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา เดินทางไปยังหมู่เกาะกูกู่ ห่างจากนครย่างกุ้งไปทางใต้ราว 400 กม. ใกล้กับเส้นทางขนส่งทางเรือที่สำคัญที่สุดในโลก แล้วอธิบายให้เหล่าทหารกับพยาบาลถึงสาเหตุที่ยึดอำนาจ

  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทูตจากสถานทูตเมียนมาอีก 4 คน ก็ประกาศเข้าร่วมการประท้วงเชิงอารยะขัดขืน (CDM) ทั้งเลขานุการตรี 2 คน จากสถานทูตเมียนมาประจำกรุงปารีส ในฝรั่งเศส ที่ประกาศไม่ขอทำงานให้กับรัฐบาลทหารอีกต่อไป รวมถึงเจ้าหน้าที่ทูตอีก 2 คน จากสถานทูตเมียนมาทั้งในกรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น กับกรุงโรม ของอิตาลี ซึ่งมีกว่า 20 คนแล้วที่ไม่ประกาศจุดยืนร่วมกัน ทั้งเจ้าหน้าที่จากสถานทูตเมียนมาในสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และสวิตเซอร์แลนด์ โดยทั้งหมดต่างเรียกร้องให้รัฐบาลทหารยอมรับผลการเลือกตั้งและคืนอำนาจให้กับประชาชน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติรัฐประหารพม่ามินอ่องลายปฏิวัติพม่าข่าวต่างประเทศเจ้าหน้าที่ทูตทูตพม่าอารยะขัดขืนข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 13:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์