ฟ้าผ่าโบราณ อาจช่วยสิ่งมีชีวิตปรากฏบนโลก

ข่าว

  ฟ้าผ่าโบราณ อาจช่วยสิ่งมีชีวิตปรากฏบนโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  22 มี.ค. 2564 12:01 น.
  SHARE

  ฟ้าผ่าโบราณ อาจช่วยสิ่งมีชีวิตปรากฏบนโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 มี.ค. 2564 12:01 น.

  ในบรรดาส่วนผสมที่ถือว่าจำเป็นต่อสิ่งมีชีวิต ได้แก่ น้ำ คาร์บอน ไฮโดรเจน ไนโตรเจน ออกซิเจน กำมะถันและฟอสฟอรัส ฯลฯ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสิ่งมีชีวิตที่คล้ายแบคทีเรียที่เก่าแก่ที่สุดเกิดขึ้นในแหล่งน้ำแรกๆ ของโลก แต่มีการถกเถียงกันว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อใดกันแน่ และเกิดขึ้นในน้ำอุ่น น้ำตื้น หรือในน้ำลึกที่รอยแตกของเปลือกโลก

  มีแนวคิดอย่างกว้างขวางว่าอุกกาบาตที่พุ่งชนโลกในยุคแรกๆ ทำให้ฟอสฟอรัสปรากฏตัว และอุกกาบาตบางชนิดมีแร่ฟอสฟอรัสที่เรียกว่า Schreibersite ซึ่งสามารถละลายได้ในน้ำที่คิดว่ามีสิ่งมีชีวิตก่อตัวขึ้น แต่อีกทางหนึ่งก็คือเมื่อสายฟ้าฟาดลงมาที่พื้นดินบนบก มันสามารถสร้างผลึกสายฟ้าที่เรียกว่าฟูลกูไรต์ (Fulgurite) โดยมีฟอสฟอรัสขังอยู่ภายใน ทำให้ฟูลกูไรต์เหล่านี้สามารถมี Schreibersite เช่นกัน ล่าสุด เบนจามิน เฮสส์ บัณฑิตศึกษาด้านวิทยาศาสตร์โลกและดาวเคราะห์จากมหาวิทยาลัยเยล ในสหรัฐอเมริกา และเจสัน ฮาร์วีย์ จากมหาวิทยาลัยลีดส์ ในอังกฤษ ได้ตรวจสอบตัวอย่างฟูลกูไรต์ที่มีขนาดใหญ่ผิดปกติ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อฟ้าผ่าลงที่สนามหลังบ้านแห่งหนึ่งนอกนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ในสหรัฐฯ และพบว่าฟูลกูไรต์ก้อนดังกล่าวมี Schreibersite จำนวนมาก

  ทีมวิจัยเผยว่าฟ้าผ่าอาจช่วยให้สิ่งมีชีวิตชนิดแรกของโลกโผล่ขึ้นมา โดยเฉพาะฟ้าผ่าที่เกิดขึ้นในช่วงพันล้านปีแรกหลังจากการก่อตัวของโลกเมื่อประมาณ 4,500 ล้านปีก่อน เป็นไปได้ว่าทำให้ปลดปล่อยแร่ฟอสฟอรัสสำหรับสร้างสารชีวโมเลกุลที่จำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตนั่นเอง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟ้าผ่าสิ่งมีชีวิตทันโลกอุกกาบาตพุ่งชนโลกแบคทีเรีย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 00:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์