ฉลามโบราณ ทรงแปลกมีครีบคล้ายปีกยาว

ข่าว

  ฉลามโบราณ ทรงแปลกมีครีบคล้ายปีกยาว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  22 มี.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  ฉลามโบราณ ทรงแปลกมีครีบคล้ายปีกยาว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 มี.ค. 2564 08:01 น.

  เมื่อปี พ.ศ.2555 มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลฉลามชนิดหนึ่งในเหมืองหินปูนบาเยซิโย ในรัฐนวยโว เลออง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเม็กซิโก ฉลามตัวนี้มีชีวิตอยู่เมื่อ 93 ล้านปีก่อนในปลายยุคครีเตเชียส ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยเรนน์ส และศูนย์ วิจัยวิทยาศาสตร์แห่ง ชาติฝรั่งเศส ระบุว่าฉลามชนิดนี้คือ Aquilolamna milarcae ดูคล้ายลูกผสมระหว่างฉลามกับกระเบนราหู

  ฉลาม Aquilolamna milarcae มีลักษณะพิเศษคือความกว้างมากกว่าความยาว มันมีปีกกว้าง 1.9 เมตรและลำตัวยาวประมาณ 1.6 เมตร แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าซากฟอสซิลนี้เป็นของฉลามเด็กหรือผู้ใหญ่ แต่นักบรรพชีวินวิทยาก็เชื่อว่ามันน่าจะเป็นฉลามตัวเต็มวัย และสายพันธุ์นี้อาจเป็นฉลามขนาดกลาง ซึ่งมีความยาวสูงสุด 3 เมตร ขณะที่ฟันของมันอาจจะเล็กมากเช่นกัน ทีมวิจัยได้เปรียบเทียบฟอสซิลกับฉลามยุคใหม่ 26 ชนิด โดยพิจารณาจากรูปร่างของกระดูกสันหลังและโครงกระดูกของครีบหาง ชี้ให้เห็นว่า Aquilolamnamilarcae อยู่ในอันดับ Lamniformes แบบเดียวกับฉลามขาวยักษ์

  นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า สิ่งที่น่าสงสัยก็คือฉลาม Aquilolamna milarcae ล้มหาย ตายจากไปในเหตุการณ์การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ทั่วโลกเมื่อ 66 ล้านปีก่อน ที่คร่าชีวิตไดโนเสาร์ส่วนใหญ่และ 3 ใน 4 ของสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ได้อย่างไร นี่คืออีกหนึ่งที่ท้าทายการค้นหาคำตอบ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฉลามโบราณฉลาม Aquilolamna milarcaeกระเบนราหูโลกโศภินซากฟอสซิลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 01:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์