ไลฟ์สไตล์
100 year

สเปนผ่านกฎหมาย อนุญาตทำการุณยฆาต ชาติที่ 4 ของ EU

ไทยรัฐออนไลน์
19 มี.ค. 2564 01:47 น.
SHARE

สเปนผ่านกฎหมาย อนุญาตทำการุณยฆาต ชาติที่ 4 ของ EU

ไทยรัฐออนไลน์

19 มี.ค. 2564 01:47 น.

รัฐบาลสเปนอนุมัติกฎหมายอนุญาตให้ทำการุณยฆาตเป็นชาติที่ 4 ของสหภาพยุโรป เตรียมบังคับใช้ใน 3 เดือน ท่ามกลางเสียงต่อต้านจากฝ่ายอนุรักษนิยม

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 มี.ค. 2564 รัฐสภาสเปนลงมติผ่านกฎหมายอนุญาตทำการุณยฆาตแล้วด้วยคะแนนเสียง 2020 ต่อ 141 เสียง เป็นชาติที่ 4 ของสหภาพยุโรป ต่อจาก เบลเยียม, ลักเซมเบิร์ก และเนเธอร์แลนด์

ข่าวแนะนำ

นางมาเรีย คาร์เซโด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคสังคมนิยม กล่าวในการอภิปรายครั้งสุดท้ายว่า “วันนี้ สมาชิกส่วนใหญ่ในรัฐสภาเป็นสักขีพยานแก่ประชาชน ที่ล้มป่วยและเรียกร้องสิทธิ์นี้มานานหลายปี”

ภายใต้กฎหมายฉบับใหม่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในอีก 3 เดือนข้างหน้า อนุญาตให้ผู้ที่ป่วยร้ายแรงหรือเรื้อรังโดยไม่มีโอกาสเยียวยา หรือทุกข์ทรมานจนไม่อาจรับไหว สามารถร้องขอความช่วยเหลือจากแพทย์ให้จบชีวิตของพวกเขาได้ โดยที่ผู้ลงมือทำการุณยฆาตจะไม่ต้องรับโทษจำคุก ขณะที่แพทย์ไม่จำเป็นต้องเข้าไปมีส่วนร่วมในการทำการุณยฆาตด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลของพรรคสังคมนิยมพยายามผลักดันกฎหมายการุณยฆาตมาตลอด และได้รับการสนับสนุนจากพรรคฝ่ายซ้ายที่มีขนาดเล็กกว่าและพรรคอื่นๆ แต่ก็ต้องเผชิญกับการต่อต้านจากพรรคฝ่ายอนุรักษนิยม

ส.ส. ลัวร์เดส เมนเดซ จากพรรค ‘ว็อกซ์’ ฝ่ายขวาจัด กล่าวในรัฐสภาว่า “คุณเลือกความตายมากกว่ายา” และประกาศว่าเขาจะฟ้องร้องคัดค้านการออกกฎหมายฉบับนี้ต่อศาลรัฐธรรมนูญสเปน ขณะที่นายโฆเซ อิกนาซิโอ เอชานิซ จากพรรคป๊อปปูลาร์ ซึ่งเป็นฝ่ายค้านหลัก กล่าวว่า กฎหมายใหม่นี้ทำให้เกิดความไม่เชื่อใจกันระหว่างพ่อแม่และลูกและวันนี้ คนกลุ่มที่อ่อนแอที่สุดในสังคมมีเหตุผลที่ต้องหวาดกลัวแล้ว

อย่างไรก็ตาม นางอาซุน โกเมซ บูเอโน นักข่าวหญิงชาวสเปน ไม่เห็นด้วยกับความคิดของฝ่ายอนุรักษนิยม เธอเล่าว่า เธอเสียสามีคือนาย ลุยซ์ เด มาร์กอส ไปเมื่อปี 2560 ด้วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ด้วยวัย 50 ปี เขาต้องการให้ทำการุณยฆาตแก่เขาแต่ไม่อาจทำได้ เรื่องนี้ทำให้เธอกลายเป็นแกนนำผู้สนับสนุนกฎหมายฉบับนี้

“ช่วง 4 ปีสุดท้ายในชีวิตของเขา ลุยซ์เป็นอัมพาตอย่างสิ้นเชิง แต่ยังมีความสามารถในการรับรู้ครบถ้วน” นางโกเมซ บูเอโน บอกกับซีเอ็นเอ็น “ไม่มีการรักษาใดที่จะบรรเทาความเจ็บปวดของเขาได้ ความเจ็บปวดนั้นมันเลวร้ายจนเขาไม่อยากนอนหลับ เพราะเขารู้ว่าวันต่อมามันจะยิ่งแย่ลงไปอีก”

“ฉันไม่อยากให้ใครต้องเผชิญความเจ็บปวดแบบเขา” นางโกเมซ บูเอโน กล่าว “การการุณยฆาตเป็นสิทธิ์ที่ทำได้ต่อเมื่อมีการร้องขอจากผู้ที่เกี่ยวข้อง มันคือสิทธิ์ ไม่ใช่ข้อบังคับ”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สเปนผ่านกฎหมายการุณยฆาตลงมติรัฐสภาพรรคสังคมนิยมอนุรักษ์นิยมอัมพาต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:45 น.