ไลฟ์สไตล์
100 year

ปธน.แทนซาเนียถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ในวัย 61 ปี หลังมีข่าวลือป่วยโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
18 มี.ค. 2564 06:33 น.
SHARE

ปธน.แทนซาเนียถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ในวัย 61 ปี หลังมีข่าวลือป่วยโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

18 มี.ค. 2564 06:33 น.

ประธานาธิบดีแทนซาเนียถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ขณะมีอายุ 61 ปี หลังไม่ปรากฏตัวในที่สาธารณะเป็นเวลานาน จนเกิดข่าวลือติดโควิด-19

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นางซาเมีย ซูลูฮู ฮัสซัน รองประธานาธิบดีแห่งประเทศแทนซาเนีย เปิดเผยในวันพุธที่ 17 มี.ค. 2564 ว่า ประธานาธิบดี จอห์น มากูฟูลี ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว จากภาวะแทรกซ้อนเกี่ยวกับโรคหัวใจ ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในนครดาร์ เอส ซาลาม ขณะมีอายุ 61 ปี

ข่าวแนะนำ

ข่าวการเสียชีวิตของนายมากูฟูลี ได้รับการเปิดเผยออกมาหลังจากเขาไม่ได้ปรากฏตัวในที่สาธารณะมานานกว่า 2 สัปดาห์ จนเกิดข่าวลือเรื่องสุขภาพของเขา ขณะที่ผู้นำฝ่ายค้านอ้างเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า นายมากูฟูลี ติดเชื้อโควิด-19 และกำลังป่วยหนัก แต่ไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ นายมากูฟูลี เป็นหนึ่งในผู้ต่อต้านมาตรการควบคุมไวรัสโควิด-19 ตัวยงที่สุดในแอฟริกา โดยแทนซาเนียไม่เปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีก่อนแล้ว และปฏิเสธการซื้อวัคซีน แต่เรียกร้องให้ประชาชนสวดภาวนาและใช้สมุนไพรในการต่อสู้กับไวรัสแทน

ขณะที่ตามรัฐธรรมนูญของแทนซาเนีย นางฮัสซันจะสาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของแทนซาเนีย และอยู่ในตำแหน่งต่อไปจนครบวาระ 5 ปีที่เหลืออยู่ของนายมากูฟูลี ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งเมื่อปีก่อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แทนซาเนียจอห์น มากูฟูลีประธานาธิบดีถึงแก่อสัญกรรมโควิด-19ข่าวลือโรคหัวใจดาร์ เอส ซาลามข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:22 น.