ไลฟ์สไตล์
100 year

ไบเดนเตรียมเปิดนโยบายเกาหลีเหนือ น้องสาวคิมดักคอบอก “อย่าสร้างปัญหา”

ไทยรัฐออนไลน์
17 มี.ค. 2564 03:41 น.
SHARE

ไบเดนเตรียมเปิดนโยบายเกาหลีเหนือ น้องสาวคิมดักคอบอก “อย่าสร้างปัญหา”

ไทยรัฐออนไลน์

17 มี.ค. 2564 03:41 น.

คิม โย-จอง น้องสาวคิม จอง-อึน เตือนสหรัฐฯ ว่า อย่าสร้างปัญหา ในขณะที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน เตรียมวางนโยบายเกาหลีเหนือของเขา

สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันอังคารที่ 16 มี.ค. 2564 ว่า คิม โย-จอง น้องสาวของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ กล่าวผ่านสื่อในประเทศ โจมตีสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ที่จัดการซ้อมรบร่วมอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับเตือนสหรัฐฯ ว่า อย่าสร้างปัญหา

ข่าวแนะนำ

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ โรดอง ซินมุน คิม โย-จอง กล่าวว่า “คำแนะนำถึงรัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯ ซึ่งพยายามแพร่กระจายกลิ่นของดินปืนข้ามมหาสมุทรมายังดินแดนของเรา หากพวกเขาอยากจะหลับอย่างเป็นสุขใน 4 ปีข้างหน้า สหรัฐฯ ควรข่มใจไม่สร้างปัญหาตั้งแต่แรกดีกว่า”

คิม โย-จอง ย้ำด้วยว่า เกาหลีเหนือต่อต้านการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ “อีกครั้งที่รัฐบาลเกาหลีใต้เลือกตบเท้าเข้าสู่สงคราม, ตบเท้าเข้าสู่วิกฤติ”

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ
โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ทั้งนี้ คำพูดของ คิม โย-จอง เกิดขึ้นเพียงวันเดียวก่อนที่นาย แอนโธนร บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และ ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเดินทางเยือนเกาหลีใต้ ซึ่งคาดกันว่า ประเด็นเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ จะเป็นประเด็นหลักในการหารือระหว่างทั้งสองฝ่าย

ขณะที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ประกาศไปก่อนหน้านี้แล้วว่า รัฐบาลของเขาจะทบทวนนโยบายเกี่ยวกับเกาหลีเหนือใหม่อีกครั้ง และคาดว่าจะมีการเปิดเผยในเดือนเมษายน

อนึ่ง ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือย่ำแย่ลงในปี 2560 หลังจากรัฐบาลเปียงยางทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล ซึ่งสามารถยิงถึงเมืองในสหรัฐฯ ได้ ก่อนที่ความตึงเครียดจะผ่อนคลายลง เมื่ออดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พยายามหาทางเจรจาผูกมิตรกับ คิม จอง-อึน

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการพบกันครั้งประวัติศาสตร์หลายครั้ง รวมทั้งที่สิงคโปร์ และเวียดนาม ทั้งสองฝ่ายก็ไม่สามารถฝ่าทางตันเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และการผ่อนคลายคว่ำบาตรให้เกาหลีเหนือได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คิม โย จองเกาหลีเหนือคิม จอง อึนโจ ไบเดนซ้อมรบร่วมปลดอาวุธนิวเคลียร์เยือนเกาหลีใต้น้องสาวคิม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 20:33 น.