ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อความเท่าเทียม

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
17 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

เพื่อความเท่าเทียม

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

17 มี.ค. 2564 05:01 น.

วันสตรีสากล ซึ่งเป็นวันสำคัญที่ทั่วโลกจะได้เฉลิมฉลองความสำคัญของสิทธิของผู้หญิง และความเท่าเทียมทางเพศ โดยในปี 2021 นี้ ธีมของวันสตรีสากลคือ Choose to Challenge หรือการเลือกที่จะยืนหยัดท้าทายอำนาจและความอยุติธรรม

ด้วยเหตุนี้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ในฐานะองค์กรหลักด้านสิทธิมนุษยชน จึงจัด โครงการห้องเรียนสิทธิมนุษยชน หัวข้อ วันสตรีสากล : หลากหลายความเหลื่อมล้ำ เธอยังต้องเจออะไรอีกบ้างในปี 2021” โดยมุ่งเน้นประเด็นเกี่ยวกับความท้าทายที่นักเคลื่อนไหวด้านความเท่าเทียมทางเพศต้องเผชิญในยุคปัจจุบัน แม้ว่าการต่อสู้เกี่ยวกับสิทธิสตรีจะดำเนินมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานก็ตาม

ข่าวแนะนำ

ภายในงานนักเคลื่อนไหวเพื่อความเท่าเทียมทางเพศเล่าว่า ความท้าทายที่เธอยังต้องเจอในการทำงานด้านความเท่า เทียมทางเพศ คือกลยุทธ์ของบริษัทที่ต้องการเลิกจ้างพนักงานที่ตั้งครรภ์ ซึ่งแม้จะมีกฎหมายระบุว่า ห้ามเลิกจ้างพนักงานที่ตั้งครรภ์ แต่หลายบริษัทกลับเลิกจ้างผู้หญิงกลุ่มนี้

โดยอ้างเหตุผลเรื่องประสิทธิภาพในการทำงาน “ในสถานการณ์โควิด คุณ ต้องการลดพนักงาน คุณจัดคนท้องก่อนเลย เพราะเดี๋ยวท้องก็ไม่ได้ทำงานแล้ว ลาเราอีก เสียเวลา ต้องไปจ่ายเงินให้อีก บริษัทมองผู้หญิงเป็นต้นทุนการผลิต ไม่ได้มองว่าเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่กำลังจะสร้างทรัพยากรรุ่นใหม่ให้กับประเทศชาติ”

ความท้าทายอีกประการหนึ่ง คือ การขาดรัฐสวัสดิการ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนฟรี ศูนย์เลี้ยงเด็กที่ปลอดภัย หรือระบบการดูแลที่เอื้ออำนวยให้เด็ก ซึ่งนอกจากจะเป็นการสนับสนุนและช่วยเหลือหญิงตั้งครรภ์แล้ว ยังเป็นการจูงใจให้คนหันมามีลูก เพื่อสร้างทรัพยากรมนุษย์ในห้วงเวลาที่ประเทศกำลังเผชิญกับสังคมผู้สูงอายุ

ทว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบประเด็นนี้ รวมทั้งผู้ที่มีอำนาจในการปกครอง กลับขาดความรู้ความสามารถ และยังไม่เปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้เข้าไปมีบทบาททางการเมืองมากเท่าที่ควร

ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารประเทศก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับนักเคลื่อนไหวเช่นกัน.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความเท่าเทียมทางเพศวันสตรีสากลสิทธิมนุษยชนนักเคลื่อนไหวหน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:32 น.