ไลฟ์สไตล์
100 year

ไมโครกริด สวมใส่เก็บเกี่ยวพลังงานจากร่างกาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 มี.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

ไมโครกริด สวมใส่เก็บเกี่ยวพลังงานจากร่างกาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

16 มี.ค. 2564 08:01 น.

ทุกวันนี้โลกให้ความสำคัญกับพลังงานหมุนเวียนและการนำไปสู่ความยั่งยืนในด้านพลังงาน แนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจคือการใช้ระบบไมโครกริด (microgrid) ที่กำลังขยายการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไมโครกริด ก็คือระบบไฟฟ้าขนาดเล็กที่ออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างครบครันทั้งรวมระบบผลิตไฟฟ้า ส่งจ่ายไฟฟ้า รวมถึงควบคุมสั่งการ

ล่าสุด ทีมวิศวกรด้านวัสดุนาโนจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก ในสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนา “ไมโครกริดที่สวมใส่ได้” (wearable microgrid) ที่สามารถเก็บเกี่ยวและกักเก็บพลังงานจากร่างกายมนุษย์เพื่อนำไปให้พลังงานแก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก “ไมโครกริดที่สวมใส่ได้” นี้ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆ คือเซลล์เชื้อเพลิงชีวภาพที่ขับเคลื่อนด้วยเหงื่อ, อุปกรณ์เปลี่ยนพลังงานจากการเคลื่อนไหวเป็นกระแสไฟฟ้าที่เรียกว่าไทรโบอิเล็กทริก และตัวเก็บประจุยิ่งยวดที่จะกักเก็บพลังงาน โดยทุกชิ้นส่วนเหล่านี้ออกแบบให้มีความยืดหยุ่น ซักได้ และสามารถสกรีนลายลงบนเสื้อผ้าได้ โดยจัดวางไว้ในลักษณะที่ปรับปริมาณพลังงานที่รวบรวมมาได้อย่างเหมาะสมที่สุด

ข่าวแนะนำ

เซลล์เชื้อเพลิงชีวภาพที่เก็บเกี่ยวพลังงานจากเหงื่อจะอยู่ภายในอกเสื้อ ไทรโบอิเล็กทริกจะวางอยู่ที่ปลายแขนนอกเสื้อและด้านข้างของลำตัวใกล้กับเอว อุปกรณ์จะเก็บเกี่ยวพลังงานจากการเคลื่อนไหวแกว่งแขนกับลำตัวขณะเดินหรือวิ่ง ตัวเก็บประจุยิ่งยวดที่อยู่บนอกเสื้อจะกักเก็บพลังงานจาก 2 อุปกรณ์ดังกล่าวไว้ชั่วคราว จากนั้นจึงจะปล่อยให้พลังงานไฟฟ้าออกมา ซึ่งเมื่อทดสอบกับการออกกำลังกายบนเครื่องปั่นจักรยานหรือวิ่ง 10 นาที และพัก 20 นาที พบว่าระบบไมโครกริดสามารถจ่ายไฟให้กับนาฬิกาข้อมือที่มีจอแสดงผลได้.

Credit : Lu Yin

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไมโครกริดพลังงานหมุนเวียนพลังงานไฟฟ้ามหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียไทรโบอิเล็กทริกเชื้อเพลิงชีวภาพชื่นชีวิตข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 10:58 น.