ไลฟ์สไตล์
100 year

จวกยับ ตร.ลอนดอนใช้กำลังกับฝูงชน ชุมนุมไว้อาลัยหญิงเหยื่อฆาตกรรม

ไทยรัฐออนไลน์
15 มี.ค. 2564 04:47 น.
SHARE

จวกยับ ตร.ลอนดอนใช้กำลังกับฝูงชน ชุมนุมไว้อาลัยหญิงเหยื่อฆาตกรรม

ไทยรัฐออนไลน์

15 มี.ค. 2564 04:47 น.

ตำรวจกรุงลอนดอนโดยวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังใช้กำลังควบคุมตัวฝูงชน ที่ออกมาชุมนุมกันอย่างสงบเพื่อแสดงความไว้อาลัยแก่หญิงสาวที่ถูกฆาตกรรม ซึ่งผู้ต้องสงสัยเป็นตำรวจ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คดีฆาตกรรม น.ส. ซาราห์ เอฟราร์ด วัย 33 ปี กลายเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจไปทั่วกรุงลอนดอน เนื่องจากเธอถูกลักพาตัวไปขณะเดินทางกลับบ้านในพื้นที่ทางใต้ของเมืองหลวงแห่งนี้ ก่อนจะถูกพบเป็นศพเมื่อวันที่ 10 มี.ค. โดยที่ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกลับเป็นตำรวจเทศบาลกรุงลอนดอน ชื่อว่า เวย์น คูเซนส์ ซึ่งถูกจับกุม 1 วันก่อนหน้านั้น

ข่าวแนะนำ

ตลอดวันเสาร์ที่ 13 มี.ค. ประชาชนจำนวนมากต่างเดินทางไปที่สวนสาธารณะ ‘แคลปแฮม คอมมอน’ ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่มีผู้พบเห็น น.ส.เอฟราร์ด เพื่อแสดงความอาลัยต่อการเสียชีวิตของเธอ รวมทั้งเพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียว และแบ่งปันประสบการเลวร้ายทั้ง การข่มขู่ ความรุนแรง และการล่วงละเมิด ที่ผู้หญิงต้องเผชิญขณะอยู่ในพื้นที่สาธารณะ

กลุ่ม ‘Reclaim These Streets’ ซึ่งเป็นผู้จัดงานชุมนุม วางแผนจะจัดงานไว้อาลัยขึ้นทั่วสหราชอาณาจักร โดยมีงานหลักที่ แคลปแฮม คอมมอน แต่แผนการถูกยกเลิก เพราะตำรวจเทศบาลกรุงลอนดอนไม่อนุญาต โดยอ้างเหตุผลเรื่องมาตรการควบคุมโควิด-19 ทางองค์กรจึงขอให้ประชาชนฉายแสงไฟที่หน้าบ้านของตัวเองแทน เพื่อเอฟราร์ด และผู้หญิงทุกคนที่ได้รับผลกระทบหรือต้องเสียชีวิตเพราะความรุนแรง

พอตกกลางคืน ฝูงชนจำนวนหนึ่งออกมารวมตัวกันที่แคลปแฮม เพื่อแสดงความอาลัยอย่างสงบโดยเคารพมาตรการเว้นระยะห่าง แต่ไม่ถึงชั่วโมงหลังการรวมตัวเริ่มขึ้น ตำรวจก็เข้ามาแจ้งฝูงชนว่าพวกเขากำลังละเมิดมาตรการควบคุมโควิด-19 และต้องออกจากพื้นที่

จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็เคลื่อนกำลังเข้ามาโอบล้อมผู้ชุมนุม ใช้กำลังพาตัวหญิงกลุ่มหนึ่งลงมาจากเวทียกพื้น และกดผู้ชุมนุมอีกลายคนลงกับพื้นเพื่อจับกุม ท่ามกลางเสียงก่นด่าจากผู้ร่วมงานคนอื่นซึ่งตะโกนว่า “หน้าไม่อาย”, “จับคนของตัวเอง” และ “คุณปกป้องใครกันแน่?”

ต่อมาในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 14 มี.ค. สำนักงานตำรวจเทศบาลกรุงลอนดอนออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์เมื่อคืนว่า พวกเขาไม่อยากอยู่ในจุดที่จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย แต่พวกเขาถูกบีบให้อยู่จุดนั้น เพราะการปกป้องความปลอดภัยของประชาชนมีความจำเป็นมากกว่า

อย่างไรก็ตาม การกระทำของตำรวจลอนดอนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยนาง วิกตอเรีย แอตคินส์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงรูปที่แสดงให้เห็นหญิงคนหนึ่งถูกตำรวจ 2 นายกดลงกับพื้นซึ่งถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์ว่า “นี่เป็นเรื่องที่ตำรวจต้องอธิบายในรายงานต่อกระทรวงมหาดไทย”

ขณะที่ผู้นำพรรคการเมืองในสหราชอาณาจักรหลายคนก็ออกมาแสดงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า ตำรวจกระทำรุนแรงเกินไป ด้านนาย ซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในคืนวันเสาร์ เป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ และออกคำสั่งให้มีการสืบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

ผู้ชุมนุมวางดอกไม้ไว้อาลัยที่สวนสาธารณะ แคลปแฮม คอมมอน ในกรุงลอนดอน
ผู้ชุมนุมวางดอกไม้ไว้อาลัยที่สวนสาธารณะ แคลปแฮม คอมมอน ในกรุงลอนดอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหราชอาณาจักรไว้อาลัยตำรวจลอนดอนใช้ความรุนแรงจับผู้ชุมนุมฆาตกรรมลักพาตัวซาราห์ เอฟราร์ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:28 น.