ตำรวจรัสเซีย บุกงานประชุมของกลุ่มฝ่ายค้าน ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงมอสโก เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมกับจับกุมผู้ร่วมงานไปกว่า 200 คน รวมทั้งสมาชิกฝ่ายค้านคนสำคัญ
สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า หลังจากนาย อเล็กเซ นาวาลนี แกนนำฝ่ายค้านคนสำคัญในรัสเซีย ถูกจำคุกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ผู้นำฝ่ายค้านคนอื่นๆ จากทั่วรัสเซียได้มาร่วมงานประชุมในกรุงมอสโก เพื่อหารือยุทธศาสตร์ต่อไปที่พวกเขาจะใช้ ก่อนที่การเลือกตั้งรัฐสภาและการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน
อย่างไรก็ตาม ในตอนที่งานกำลังเริ่มขึ้น ตำรวจก็บุกเข้ามาในงานและจับกุมตัวผู้ร่วมงานไปกว่า 200 คน ซึ่งตำรวจระบุในเวลาต่อมาว่า พวกเขาออกปฏิบัติการเพราะมีการละเมิดมาตรการควบคุมโควิด-19 ผู้ร่วมงานจำนวนมากไม่สวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน และงานประชุมนี้ถูกจัดโดยองค์กรที่ไม่พึงประสงค์คือ ‘Open Russia’
ทั้งนี้ องค์กร Open Russia ถูกก่อตั้งขึ้นในสหราชอาณาจักร โดยนาย มิคาอิล โคดอร์คอฟสกี อดีตผู้มีอำนาจในรัสเซียที่เปลี่ยนไปอยู่ฝั่งตรงข้ามของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน หลังจากเขาถูกตัดสินจำคุก 10 ปีในข้อหาปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งเขาปฏิเสธข้อกล่าวหา ก่อนที่นายปูตินจะอภัยโทษ และนายโคดอร์คอฟสกีย้ายไปอยู่ UK
อย่างไรก็ตาม หนึ่งในแกนนำฝ่ายค้านคนสำคัญที่อยู่ในงานด้วยคือนาย อันเดร ปิโววารอฟ กล่าวว่า งานประชุมนี้ถูกจัดโดยกลุ่มที่เรียกว่า ‘United Democrats’ และการบุกตรวจค้นที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการจัดฉากเพื่อข่มขู่พวกเขา อนึ่ง คาดว่า ผู้ที่ถูกตำรวจจับกุมอาจต้องรับโทษปรับ หรือเผชิญโทษจำคุกระยะสั้น