ไลฟ์สไตล์
100 year

WHO ชี้ เชื้ออีโบลาระบาดในแอฟริกา อาจมีต้นตอมาจากคนที่เคยติดเชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
13 มี.ค. 2564 18:55 น.
SHARE

WHO ชี้ เชื้ออีโบลาระบาดในแอฟริกา อาจมีต้นตอมาจากคนที่เคยติดเชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

13 มี.ค. 2564 18:55 น.

WHO ชี้ เชื้ออีโบลาระบาดครั้งใหม่ในแอฟริกา ดับแล้ว 9 ศพ อาจมีต้นตอมาจากคนที่เคยติดเชื้อไวรัสมรณะเมื่อ3 ปีก่อน และเชื้อยังอยู่ในร่างกาย


เมื่อ 13 มี.ค.64 เว็บไซต์มิร์เรอร์ รายงาน องค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในทวีปแอฟริกา ในขณะนี้ ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 18 ราย และเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 ศพ อาจมีต้นตอมาจากเชื้อไวรัสมรณะยังคงอยู่ในร่างกายของมนุษย์ (Human Resource) ซึ่งได้ติดเชื้ออีโบลามาตั้งแต่การระบาดครั้งที่แล้ว เมื่อ 3 ปีก่อน หรือในปี 2559

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลกินีได้ยืนยันเกิดการระบาดของเชื้ออีโบลาในประเทศครั้งใหม่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังจากสามารถหยุดยั้งการระบาดของเชื้ออีโบลาครั้งที่แล้วเมื่อ 5 ปีก่อนได้สำเร็จ และก่อนหน้าเคยเกิดการระบาดของเชื้ออีโบลาครั้งใหญ่ทั่วประเทศกินี เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 11,000 ศพ ในปี 2556

นายแพทย์ไมค์ ไรอัน เจ้าหน้าที่สถานการณ์ฉุกเฉินระดับสูงขององค์การอนามัยโลก ได้กล่าวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า การระบาดของเชื้ออีโบลาครั้งนี้พบว่า ลำดับพันธุกรรมของเชื้ออีโบลาดูไม่เหมือนกับมีความเกี่ยวข้องมาจากต้นตอของเชื้อที่มาจากสัตว์ แต่ดูเหมือนกับเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อในมนุษย์ที่ยังมีเชื้ออยู่ในร่างกายมากกว่า

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ไรอัน ได้เรียกร้องให้คนซึ่งรอดชีวิตจากเชื้ออีโบลาไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะยังมีความจำเป็นในการศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีโบลาเชื้ออีโบลาต้นตออีโบลากินีแอฟริกาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:51 น.