ไลฟ์สไตล์
100 year

อังกฤษพบอุกกาบาต หลังเข้าไปสำรวจบริเวณที่มีลูกไฟตกเมื่อสัปดาห์ก่อน

ไทยรัฐออนไลน์
9 มี.ค. 2564 09:13 น.
SHARE

อังกฤษพบอุกกาบาต หลังเข้าไปสำรวจบริเวณที่มีลูกไฟตกเมื่อสัปดาห์ก่อน

ไทยรัฐออนไลน์

9 มี.ค. 2564 09:13 น.

นักวิจัยอังกฤษพบชิ้นส่วนอุกกาบาตขนาดเล็กหลายชิ้น ตกอยู่บริเวณที่มีรายงานการพบเห็นลูกไฟปริศนาตก ทางตอนใต้ของประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นับเป็นการค้นพบอุกกาบาตครั้งแรกในรอบ 30 ปี

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า นักวิจัยของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ในกรุงลอนดอน (Natural History Museum-NHM) เปิดเผยการค้นพบเศษหินหลายชิ้น เป็นชิ้นส่วนของอุกกาบาตที่ตกลงมาบริเวณเมืองวินช์ครอมบี ในมณฑลกลอสเตอร์เชียร์ ทางตอนใต้ของอังกฤษ โดยเป็นการพบระหว่างเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ที่มีรายงานการพบเห็นลูกไฟปริศนาตก เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา   

ข่าวแนะนำ

โดยก่อนหน้านี้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นได้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบหลังพบเศษก้อนหินสีดำเป็นจำนวนหลายชิ้นตกอยู่บนถนน ขณะที่บางคนได้นำเศษหินที่พบมาส่งให้เจ้าหน้าที่ด้วยตัวเอง 

ด้านนักวิจัยเปิดเผยว่า นับเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นมาก เนื่องจากเป็นหิน carbonaceous chondrite หรืออุกกาบาตคาร์บอนสีดำคล้ำหายากประเภท C ที่มีอายุเก่าแก่เท่ากับระบบสุริยะ หรือประมาณ 4.5 พันล้านปี ดร.แอชลีย์ คิง เปิดเผยว่า อังกฤษเคยพบอุกกาบาตครั้งล่าสุดก็คือเมื่อกว่า 30 ปีก่อน แต่ไม่เคยพบอุกกาบาตประเภท C แบบนี้มาก่อน ตัวอย่างหลายชิ้นมีสารอินทรีย์และกรดอะมิโนเป็นส่วนประกอบ บางชิ้นมีแร่ธาตุที่ก่อตัวขึ้นจากน้ำ ซึ่งทั้งหมดนี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับจักรวาลและโลกของเรา

ทั้งนี้ มีประชาชนหลายพันคนรายงานการพบเห็นลูกไฟขนาดใหญ่ตกพาดผ่านท้องฟ้าทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ เมื่อเวลา 21.54 น. ของวันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา และลูกไฟยังถูกจับภาพได้โดยกล้องพิเศษของ Fireball Alliance-UKFAll ส่งผลให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถระบุได้ถึงบริเวณที่คาดว่าจะมีหินอุกกาบาต โดยคาดว่าน่าจะมีการพบอุกกาบาตประมาณ 300-400 กรัม ซึ่งตอนนี้ส่วนใหญ่อยู่ภายใต้การครอบครองเพื่อศึกษาของ NHM แล้ว.

ที่มา BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุกกาบาตลูกไฟอังกฤษดาวตกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 18:57 น.