ไลฟ์สไตล์
100 year

แห่ขุดทอง ชาวคองโกพบ 90% ของดินบนภูเขามีแร่ทองคำ

ไทยรัฐออนไลน์
9 มี.ค. 2564 11:29 น.
SHARE

แห่ขุดทอง ชาวคองโกพบ 90% ของดินบนภูเขามีแร่ทองคำ

ไทยรัฐออนไลน์

9 มี.ค. 2564 11:29 น.

ชาวคองโกพบภูเขาในหมู่บ้านแห่งหนึ่งมีดินกว่า 60-90% เป็นแร่ทองคำ ชาวบ้านหลายร้อยคนแบกจอบ เสียมแห่ไปขุดทอง จนกลายเป็นข่าวฮือฮา ล่าสุดทางการสั่งกวาดต้อนประชาชนออกไปและปิดพื้นที่แล้ว

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. เว็บไซต์ข่าว ABP รายงานว่า ประชาชนหลายร้อยคนในหมู่บ้านเซ้าท์ คิวู ในจังหวัดลูฮิฮี พากันแห่ไปแย่งกันขุดดินบนภูเขา ซึ่งหลายคนที่ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือก็ใช้มือเปล่าโกยดินใส่ถุง ใส่ตะกร้า เพื่อที่จะเอากลับบ้านไปร่อนดู หลังจากที่มีข่าวลือว่า ดินบริเวณนี้เต็มไปด้วยแร่ทองคำ ถึง 60-90% เรียกได้ว่าขุดลงไปตรงไหนก็จะเจอแร่ทอง

ข่าวแนะนำ

ข่าวการขุดพบทองคำบนภูเขาแห่งนี้ได้แพร่กระจายออกไปหลังจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ @AhmadAlgohbary ผู้สื่อข่าวอิสระชาวเยเมนโพสต์คลิปวิดีโอชาวบ้านแห่ไปขุดทอง ลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว ตามด้วยคลิปวิดีโอการนำดินไปล้างน้ำพบแร่ทองคำเป็นก้อนขนาดใหญ่จำนวนมาก 

คลิปวิดีโอนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งล่าสุดรัฐบาลคองโก ประกาศอพยพชาวบ้านออกไป ส่งทหารไปกันประชาชนออกจากพื้นที่แล้วปิดพื้นที่ไว้ก่อน โดยประกาศห้ามขุดดินบริเวณนี้ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบ โดยบอกว่าเพื่อความปลอดภัยของประชาชน และเพื่อไม่ให้กระทบต่ออุตสาหกรรมการผลิตทองคำภายใต้กฎหมายการทำเหมืองแร่ของคองโก.

ที่มา ABP

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คองโกขุดทองร่อนทองทองคำเหมืองทองข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 02:39 น.