ไลฟ์สไตล์
100 year

สารอินทรีย์บนผิวดาวเคราะห์น้อยอิโตะกะวะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 มี.ค. 2564 10:01 น.
SHARE

สารอินทรีย์บนผิวดาวเคราะห์น้อยอิโตะกะวะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

9 มี.ค. 2564 10:01 น.

เมื่อเร็วๆนี้ยานอวกาศฮายาบูซะ 2 (Haya-busa 2) ขององค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่นหรือแจกซา (JAXA) เพิ่งบรรลุภารกิจนำตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อยริวกุ (Ryugu) กลับมายังโลกได้สำเร็จ ไม่น้อยหน้ายานรุ่นพี่ฮายาบูซะ 1 ที่ส่งไปเก็บตัวอย่างบนดาวเคราะห์น้อยอิโตะกะวะ (Itokawa) ที่อยู่ใกล้โลก ตั้งแต่ปี 2546 และกลับมาถึงโลกปี 2553

การศึกษาตัวอย่างวัตถุที่ถูกตั้งชื่อว่า “แอมะซอน” (Amazon) ซึ่งได้มาจากพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยอิโตะกะวะดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด การศึกษาใหม่ของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยรอยัล ฮอลโลเวย์ในลอนดอน แห่งอังกฤษ รายงานการค้นพบน้ำและสารอินทรีย์บนพื้นผิวของตัวอย่างที่ได้จากดาวเคราะห์น้อยอิโตะกะวะ นี่เป็นครั้งแรกที่มีการพบสารอินทรีย์อันเป็นสารตั้งต้นทางเคมีสำหรับการกำเนิดสิ่งมีชีวิตบนโลก บนพื้นผิวดาวเคราะห์น้อย การค้นพบนี้ แสดงให้เห็นว่าน้ำและสารอินทรีย์ที่เกิดจากดาว เคราะห์น้อยนั้นมีวิวัฒนาการทางเคมีตามกาลเวลา

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเผยว่าอิโตะกะวะ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายพันล้านปีโดยการผสมผสานน้ำและวัสดุอินทรีย์จากอวกาศเช่นเดียวกับโลก ในอดีตนั้นอิโตะกะวะจะต้องผ่านความร้อนสูง มีการคายน้ำและแตกเป็นเสี่ยงๆ เนื่องจากการกระทบปะทะชน ทว่าดาว เคราะห์น้อยกลับมารวมตัวกันอีกครั้งจากเศษชิ้นส่วนที่แตกเป็นเสี่ยงๆ และคืนสภาพด้วยน้ำที่ส่งผ่านจากการตกลงมาของฝุ่นหรืออุกกาบาตที่อุดมด้วยคาร์บอน.

Credit : ISAS-JAXA

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์น้อยดาวเคราะห์น้อยอิโตะกะวะญี่ปุ่นแจกซาองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่นยานอวกาศฮายาบูซะ 2สารอินทรีย์ทันโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 08:00 น.