ไลฟ์สไตล์
100 year

วิจารณ์ยับ ญี่ปุ่นแจกวัคซีนล่าช้า เหตุจากเข็มฉีดยาขาดแคลน

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2564 17:30 น.
SHARE

วิจารณ์ยับ ญี่ปุ่นแจกวัคซีนล่าช้า เหตุจากเข็มฉีดยาขาดแคลน

ไทยรัฐออนไลน์

8 มี.ค. 2564 17:30 น.

การรณรงค์ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในญี่ปุ่นล่าช้ากว่าเป้าที่ตั้งไว้อย่างมาก โดยมีสาเหตุหลักจากการขาดแคลนอุปกรณ์ โดยเฉพาะเข็มฉีดยา

หลังจากที่ญี่ปุ่นเพิ่งเริ่มรณรงค์ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ประชาชนเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน จนถึงวันนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีนแล้วรวมเพียงแค่ 46,500 โดส ซึ่งหากการฉีดวัคซีนเป็นไปตามอัตราเฉลี่ยนี้ อาจจะต้องใช้เวลามากถึง 126 ปี ถึงจะสามารถฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ประชากรชาวญี่ปุ่นจำนวน 126 ล้านคนได้ครบ อย่างไรก็ตาม คาดว่าภายใน 1-2 เดือนนี้ จะสามารถกระจายวัคซีนได้เร็วขึ้นหากได้รับอุปกรณ์มาเพิ่มเติมอย่างเพียงพอ ซึ่งหากไปเปรียบเทียบกับเกาหลีใต้ที่เพิ่งเริ่มฉีดวัคซีนหลังจากญี่ปุ่น 1 สัปดาห์ ตอนนี้มีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วมากกว่าญี่ปุ่นเกือบ 7 เท่า 

สำหรับความล่าช้าในการเริ่มใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ในญี่ปุ่น ส่วนหนึ่งเกิดจากกฎหมายในประเทศ ที่การใช้ยาใหม่ทุกชนิดจะต้องผ่านการทดสอบทางคลินิกก่อน จึงจะสามารถนำมาใช้กับคนไข้ได้ ทำให้กว่าที่ญี่ปุ่นจะอนุมัติการใช้งานวัคซีน ก็ล่าช้าไปกว่าประเทศอื่นๆ หลายเท่าแล้ว โดยตอนนี้วัคซีนที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในญี่ปุ่นได้มีเพียงแค่วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค เท่านั้น ส่วนวัคซีนของแอสตราเซเนกา และโมเดอร์นา ยังอยู่ในขั้นตอนทดลองทางคลินิก และรอการอนุมัติจากทางการ

โดยในเวลานี้ ญี่ปุ่น มีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศอยู่ที่ 438,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสมแล้ว 8,251 ศพ ขณะที่สถานการณ์ในกรุงโตเกียวเมืองหลวง ที่ยังอยู่ภายใต้ประกาศภาวะฉุกเฉิน พบว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันลดลงจากสองพันกว่ารายเมื่อต้นเดือนมกราคม มาอยู่ที่สองร้อยกว่ารายเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา.

ที่มา :รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดญี่ปุ่นฉีดวัคซีนล่าช้าเข็มฉีดยาขาดแคลนวัคซีนไฟเซอร์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 20:00 น.