ไลฟ์สไตล์
100 year

กองกำลังกะเหรี่ยง KNU ร่วมต้านรัฐประหารในพม่า ตร.โหดยิงผู้ชุมนุมดับอีก 2

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2564 17:30 น.
SHARE

กองกำลังกะเหรี่ยง KNU ร่วมต้านรัฐประหารในพม่า ตร.โหดยิงผู้ชุมนุมดับอีก 2

ไทยรัฐออนไลน์

8 มี.ค. 2564 17:30 น.

ตร.พม่ายิงกระสุนจริงใส่ม็อบดับสลดอีก 2 ศพ ที่รัฐคะฉิ่น ขณะที่กองกำลังกะเหรี่ยง KNU ออกมาร่วมต้านรัฐประหารด้วย ด้านสหภาพแรงงานเริ่มสไตรก์ หยุดงานประท้วง ‘ชัตดาวน์’ เศรษฐกิจ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ตึงเครียดในเมียนมา หลังกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลเมื่อ 1 ก.พ. ว่าชาวเมียนมาไม่หวั่นตำรวจปราบปรามผู้ชุมนุมด้วยความรุนแรง ออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในหลายเมือง รวมทั้งในเมืองย่างกุ้ง กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวง และเมืองมัณฑะเลย์ ในวันนี้ (8 มี.ค.64)นอกจากนั้น ชนเผ่ากะเหรี่ยงและสมาชิกสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU)ได้ออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในเมืองผาปูน รัฐกะเหรี่ยงด้วย

ข่าวแนะนำ

ขณะที่มีรายงานตำรวจเมียนมาได้ยิงแก๊สน้ำตา ปาระเบิดแสง และใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ชุมนุมประท้วงในเมืองมิตจีนา รัฐคะฉิ่น ทางภาคเหนือของประเทศ เป็นเหตุให้มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนเข้าที่ศีรษะ เสียชีวิตอีก 2 ศพ โดยรายหนึ่งเป็นหนุ่มวัย 20 และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตนับตั้งแต่เกิดรัฐประหารแล้วกว่า 50 ศพ

ขณะเดียวกัน จากสถานการณ์ตึงเครียด ทำให้บรรดาผู้ประกอบกิจการร้านค้า ธนาคาร และโรงงานต่างๆ ในเมืองย่างกุ้ง ต่างพากันปิดกิจการในวันจันทร์นี้ ขณะที่มีรายงานกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเมียนมาได้เข้าไปยึดมหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลต่างๆ ในหลายเมืองของประเทศด้วย

ด้านสหภาพแรงงานการค้าที่สำคัญในพม่าได้เริ่มสไตรก์ นัดหยุดงานในวันนี้ เพื่อต่อต้านกองทัพก่อรัฐประหาร พร้อมทั้งเรียกร้องให้เพื่อนสหภาพแรงงานรวมพลังสไตรก์ ชัตดาวน์เศรษฐกิจประเทศตั้งแต่วันจันทร์นี้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาสหภาพแรงงานข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 16:27 น.