ไลฟ์สไตล์
100 year

ปืนกับพลังมือเปล่าๆ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ปืนกับพลังมือเปล่าๆ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

9 มี.ค. 2564 05:01 น.

สถานการณ์ในพม่าขณะนี้ อาจพูดได้หรือไม่ว่าเป็น “สงครามกลางเมือง” ระหว่างผู้นำกองทัพ ผู้มีอาวุธสงครามพร้อมสรรพ กับประชาชนชาวพม่าที่ลุกขึ้นมาต่อสู้ด้วยมือเปล่าๆ หลั่งไหลออกมาชุมนุมประท้วงตามเมืองน้อยใหญ่ทั่วประเทศ ตั้งแต่รัฐประหาร 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นมา ประชาชนถูกยิงตายกว่า 50 ศพ

แต่การต่อต้านของประชาชนก็ยังดำเนินต่อไป มีประชาชนนับแสนๆคน หลั่งไหลออกมาต่อต้านรัฐประหารตามท้องถนนในเมืองต่างๆ ควบคู่ไปกับการต่อสู้ที่เรียกว่า “ขบวนการอารยะขัดขืน” ทั้ง ประชาชนและข้าราชการบางส่วน รวมทั้งข้าราชการพลเรือน ตำรวจ และแม้แต่ทหารร่วมกันปิดกระทรวง โรงพยาบาล และธนาคาร ประท้วง

ข่าวแนะนำ

รัฐประหารในพม่าครั้งนี้ โดย เฉพาะการใช้อาวุธจริงปราบปรามผู้ชุมนุมถูกรุมประณามจากทั่วโลก รวมทั้งสหประชาชาติ สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป หลายประเทศประกาศควํ่าบาตร เป้าหมายสำคัญคือธุรกิจของคณะรัฐประหาร แต่ผู้นำรัฐประหารไม่สนใจ อ้างว่าเคยโดนควํ่าบาตร เคยปิดประเทศและถูกโดดเดี่ยวจนคุ้นชิน

นับตั้งแต่ได้รับเอกราชมาตั้งแต่ปี 2491 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน พม่าอยู่ใต้การปกครองเผด็จการทหารนานเกือบ 50 ปี เพิ่งจะปกครองโดยรัฐบาลพรรคเอ็นแอลดีที่ชนะเลือกตั้งถล่มทลาย ภายใต้การนำของอองซาน ซูจี ตั้งแต่ปี 2558 ประชาธิปไตยกำลังเดินหน้าด้วยดี มีการลงทุนและค้าขายกับต่างชาติ เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว

แต่พม่าถูกบังคับให้อยู่ใต้เผด็จการอีกครั้ง หลังรัฐประหาร 1 กุมภาพันธ์ 2564 แม้แต่กลุ่มอาเซียน 10 ประเทศ ซึ่ง พม่าเป็นสมาชิกอยู่ด้วย ก็ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะแม้แต่สมาชิกอาเซียนหลายประเทศ ก็ไม่ใช่ประชาธิปไตย เช่น ลาว กัมพูชา เวียดนาม และบรูไน ซึ่งเป็นประธานอาเซียนขณะนี้มีเพียง 4 ประเทศที่ยื่นมือช่วยเหลือ

นั่นก็คือกลุ่มประเทศประชาธิปไตยในอาเซียน ที่มีอินโดนีเซียเป็นผู้นำ ตามด้วยสิงคโปร์ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ส่วนไทยแม้จะเคยเป็นผู้นำประชาธิปไตยในอาเซียน เคยดึงยูเอ็นมายุติสงครามในกัมพูชาสำเร็จมาแล้ว แต่วันนี้หัวหน้ารัฐบาลไทยสืบทอดอำนาจจากรัฐประหาร จึงอาจ เข้าใจและเห็นใจรัฐประหารในพม่าเป็นธรรมดา

นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านอาเซียน วิเคราะห์ว่าพลังประชาชนในพม่า อาจถูกกองทัพปราบราบคาบในอนาคตที่ไม่ไกล หรืออาจสามารถยืนหยัดต่อสู้ จนนำไปสู่การเจรจา ถ้าหลังประชาชนเข้มแข็งพอ และได้รับการสนับสนุนจากประชาคมโลก ส่วนประเทศไทยแม้จะช่วยชาวพม่าไม่ได้ แต่อย่าให้ถูกกล่าวหาสนับสนุนเผด็จการกดขี่ชาวพม่า.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการพม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติรัฐประหารพม่าต่อต้านรัฐประหาร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:51 น.