ไลฟ์สไตล์
100 year

ช็อก ส.ส.มหาเศรษฐีพันล้านฝรั่งเศส เฮลิคอปเตอร์ตกเสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2564 05:12 น.
SHARE

ช็อก ส.ส.มหาเศรษฐีพันล้านฝรั่งเศส เฮลิคอปเตอร์ตกเสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

8 มี.ค. 2564 05:12 น.

โอลิวิเยร์ ดาโซ มหาเศรษฐีและ ส.ส.ฝรั่งเศส เสียชีวิตในอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ประธานาธิบดีมาครงระบุ เป็นความสูญเสียใหญ่หลวง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า โอลิวิเยร์ ดาโซ (Olivier Dassault) มหาเศรษฐีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของฝรั่งเศสวัย 69 ปี เสียชีวิตแล้ว หลังจากเฮลิคอปเตอร์ที่เขาโดยสาร ตกระหว่างเดินทางเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ 7 มี.ค. 2564 ที่นอร์มังดี

ข่าวแนะนำ

ข่าวระบุว่าเฮลิคอปเตอร์ที่นายดาโซโดยสาร เป็นรุ่น ‘AS350 Écureuil’ ขึ้นบินจากที่ดินเอกชนแห่งหนึ่ง ก่อนจะตกใกล้กับเมืองโดวิลล์ ในนอร์มังดี เมื่อเวลาประมาณ 18:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยนายจากนายดาโซแล้ว นักบินก็เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ด้วย ขณะที่ไม่มีผู้โดยสารคนอื่นอยู่บนเครื่อง

หลังจากข่าวการเสียชีวิตของนายดาโซได้รับการเปิดเผยออกมา คนใกล้ชิดและบุคคลในแวดวงการเมืองของฝรั่งเศสจำนวนมากต่างออกมาแสดงความเสียใจ รวมทั้ง ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ซึ่งกล่าวว่า นายดาโซ รักฝรั่งเศส และการเสียชีวิตของเขาถือเป็นความสูญเสียอันยิ่งใหญ่

ทั้งนี้ ปู่ของนายดาโซ คือ มาร์เซล ดาโซ เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตเครื่องบิน ‘ดาโซ แอเวียชัน’ ซึ่งผลิตเครื่องบินใบพัดในสงครามโลกครั้งที่ 1 หลังจากการเสียชีวิตของมาร์เซลในปี 2529 เซอร์เก บิดาของนายดาโซก็แต่งตั้งเขาขึ้นเป็นผู้อำนวยการฝ่ายยุทธศาสตร์การบินพลเรือนของบริษัท

จากนั้น นายดาโซหันมาลงเล่นการเมือง และในปี 2545 เขาก็ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกรัฐสภาแห่งชาติ หรือสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศสจากเขตอวส ทางเหนือของประเทศ ต่อมาในปี 2554 นายดาโซได้รับแต่งตั้งเป็น ประธานคณะกรรมการบริหารของเครือบริษัท ดาโซ กรุ๊ป อย่างไรก็ตาม เขาตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับการเล่นการเมืองของเขา

นายดาโซ ได้รับการจัดอันดับเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับที่ 361 ของโลก โดยมีทรัพย์สินประมาณ 6.3 พันล้านยูโร หรือราว 2.29 แสนล้านบาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิวิเยร์ ดาโซมหาเศรษฐีส.ส.ฝรั่งเศสเฮลิคอปเตอร์ตกนักธุรกิจบริษัทผลิตเครื่องบินเอ็มมานูเอล มาครง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 01:51 น.