ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสวิสประชามติ หนุนห้ามปิดหน้าในที่สาธารณะ กระทบหญิงมุสลิม

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2564 04:21 น.
SHARE

ชาวสวิสประชามติ หนุนห้ามปิดหน้าในที่สาธารณะ กระทบหญิงมุสลิม

ไทยรัฐออนไลน์

8 มี.ค. 2564 04:21 น.

ผลลงประชามติชี้ ชาวสวิตเซอร์แลนด์หนุน ห้ามการปิดบังใบหน้าในที่สาธารณะ ซึ่งรวมถึงการสวมชุดบรูกา และผ้านิกอบ ของหญิงมุสลิมด้วย

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ในวันอาทิตย์ที่ 7 มี.ค. 2564 สวิตเซอร์แลนด์จัดการลงคะแนนเสียงประชามติ เพื่อถามความคิดเห็นของประชาชนว่า ควรห้ามปิดบังใบหน้าในที่สาธารณะหรือไม่ ซึ่งรวมถึงการสวมชุดบรูกา และผ้านิกอบด้วย ผลลัพธ์ปรากฏว่า 51.2% เห็นด้วย ส่วน 48.8% คัดค้าน

ข่าวแนะนำ

สภามุสลิมกลาง ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มชาวมิสลิมในสวิตเซอร์แลนด์ ออกแถลงการณ์ว่า นี่เป็นวันอันมืดมนของชาวมิสลิม “การติดสันใจในวันนี้เป็นการเปิดแผลเก่า ยิ่งขยายความไม่เท่าเทียมทางกฎหมาย และเป็นการส่งสัญญาณอย่างชัดเจนถึงการกัดกันชาวมุสลิมซึ่งเป็นคนส่วนน้อย” สภามุสลิมฯ ยืนยันด้วยว่า จะฟ้องร้องคัดค้านต่อศาล

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ของบีบีซี ระบุว่า ผลคะแนนที่ออกมา แม้จะไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่อย่างที่พรรค SVP หวังเอาไว้ แต่ก็มากจะรับประกันว่า การห้ามปิดบังใบหน้าในที่สาธารณะ จะถูกเขียนลงไปในรัฐธรรมนูญของสวิตเซอร์แลนด์

ข้อเสนอเรื่องการห้ามปิดหน้าในที่สาธารณะดังกล่าว ไม่ได้ระบุถึงชาวมุสลิมโดยตรง และยังมุ่งเป้าไปที่การหยุดไม่ให้ผู้ประท้วงที่ก่อความรุนแรงตามท้องถนนใส่หน้ากากปิดบังใบหน้าด้วย อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายขวาอย่าง พรรคประชาชนสวิส (SVP) ซึ่งเป็นผู้ผลักดันการลงประชามติครั้งนี้ จัดแคมเปญต่อต้านการสวมผ้าปิดบังใบหน้าของหญิงมุสลิมมาตลอด ทำให้ข้อเสนอนี้ ถูกเรียกว่า ‘การแบนบูรกา’ ไป

ก่อนที่การลงประชามติจะเริ่มขึ้น นาย วอลเตอร์ วอบมันน์ ประธานคณะกรรมการประชามติ และ ส.ส.ของพรรค SVP ระบุว่า การปิดบังใบหน้าของชาวมุสลิมนั้น เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มการเมืองอิสลามสุดโต่ง ที่กำลังมีอิทธิพลมากขึ้นในยุโรป ซึ่งไม่มีที่ยืนในสวิตเซอแลนด์ “ในสวิตเซอร์แลนด์ ประเพณีของเราคือการเปิดเผยใบหน้า ที่คือสัญลักษณ์ของเสรีภาพพื้นฐานของเรา”

ด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชนอย่าง แอนเนสตี อินเตอร์เนชันแนล เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ออกมาต่อต้านการแบนดังกล่าว ระบุว่า นี่เป็นนโยบายอันตรายที่ละเมิดสิทธิของผู้หญิง รวมทั้งเสรีภาพในการแสดงออกและเสรีภาพทางศาสนาด้วย

อนึ่ง ข้อเสนอห้ามปิดหน้าในที่สาธารณะนี้ ถูกเสนอก่อนจะเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 หมายความว่า ผู้ใหญ่ทุกคนในสวิตเซอร์แลนด์ ยังต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการระบาด ตามมาตรการที่ออกมาภายหลัง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติสวิตเซอร์แลนด์หญิงมุสลิมห้ามปิดหน้าบูรกานิกอบพรรคฝ่ายขวา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 13:38 น.