ไลฟ์สไตล์
100 year

โป๊ปฟรานซิสเยือนอิรักวันที่ 3 เสด็จเมืองโมซูล สวดอุทิศแก่เหยื่อไอซิส

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2564 00:48 น.
SHARE

โป๊ปฟรานซิสเยือนอิรักวันที่ 3 เสด็จเมืองโมซูล สวดอุทิศแก่เหยื่อไอซิส

ไทยรัฐออนไลน์

8 มี.ค. 2564 00:48 น.

โป๊ปฟรานซิสเสด็จเยือนเมืองโมซูล อดีตฐานที่มั่นสำคัญของกลุ่มไอซิส และทำพิธีสวดภาวนาแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุความรุนแรง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนจัตุรัส ‘เชิร์ช สแควร์’ ในเมืองโมซูล เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 มี.ค. 2564 ซึ่งเป็นวันที่ 3 ในภารกิจเยือนประเทศอิรักครั้งแรกของพระองค์ โดยโป๊ปฟรานซิสทรงเป็นผู้นำพิธีสวดภาวนา เพื่ออุทิศแก่ผู้เสียชีวิตในสงครามกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส

ข่าวแนะนำ

โป๊ปฟรานซิสตรัสท่ามกลางซากปรักหักพังของโบสถ์ ว่า “ช่างโหดร้ายเหลือเกิน ที่ประเทศนี้ ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของอารยธรรม ต้องเสียหายจากความป่าเถื่อนโหดร้าย สักการสถานมากมายถูกทำลาย ประชาชนมากมายหลายพัน ทั้งชาว มุสลิม, คริสต์, ยาซิดี และอื่นๆ ถูกพลัดถิ่นหรือถูกสังหาร”

“แต่ในวันนี้ เรายืนยันอีกครั้งว่า ความเชื่อของเราที่ว่า ภราดรภาพยั่งยืนกว่าการฆ่าฟันกัน, ว่าความหวังมีพลังเหนือกว่าความเกลียดชัง, ว่าสันติภาพมีอิทธิพลเหนือกว่าสงคราม”

ต่อมา โป๊ปฟรานซิสเสด็จไปยังเมืองคารากอช ที่อยู่ใกล้กัน เพื่อพบปะกันชาวคริสต์ที่โบสถ์แม่พระปฏิสนธินิรมล ซึ่งเคยถูกกลุ่มไอซิสเผาทำลาย ก่อนจะได้รับการบูรณะอีกครั้ง จากนั้นจึงเสด็จไปร่วมพิธีมิสซาที่สนามกีฬาในเมืองเออร์บิล ในช่วงบ่าย ซึ่งเป็นพิธีใหญ่สุดท้ายที่พระองค์จะเข้าร่วมระหว่างการเยือนอิรัก ซึ่งโป๊ปฟรานซิสตรัสว่า อิรักจะอยู่ในใจของพระองค์ตลอดไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โป๊ปฟรานซิสพระสันตะปาปาเยือนอิรักเมืองโมซูลรัฐอิสลามไอซิสสวดภาวนา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 03:23 น.