ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวพม่าหลายหมื่นชุมนุมใหญ่ต้านรัฐประหาร จนท.พรรคซูจีดับสลดคาห้องขัง

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2564 18:59 น.
SHARE

ชาวพม่าหลายหมื่นชุมนุมใหญ่ต้านรัฐประหาร จนท.พรรคซูจีดับสลดคาห้องขัง

ไทยรัฐออนไลน์

7 มี.ค. 2564 18:59 น.

ชาวพม่าหลายหมื่นเดินหน้าชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร ไม่หวั่นตร.ใช้กระสุนจริงยิงปชช.ตายกว่า 50 ศพแล้ว ขณะที่มีจนท.พรรค NLD ของซูจี เสียชีวิตในห้องขัง หลังถูกตร.จับกุมที่ย่างกุ้ง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจปราบจลาจลเมียนมายิงแก๊สน้ำตาเพื่อพยายามสลายการชุมนุมของฝูงชนหลายหมื่นคนที่รวมพลังประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมืองมัณฑะเลย์ ในวันนี้ (7 มี.ค.64) ซึ่งถือเป็นการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.64 ในขณะที่ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตา และระเบิดแสงใส่ฝูงชนที่ออกมาชุมนุม ทั้งในเมืองย่างกุ้ง และเมืองล่าเสี้ยว เมืองเอกของรัฐฉาน

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ ม็อบในเมืองย่างกุ้งยังได้มีการนำลองยี หรือโสร่งที่ผู้หญิงนุ่งหลายผืน มาแขวนบริเวณถนนที่เป็นแนวปะทะกับตำรวจปราบจลาจล เพื่อป้องกันไม่ให้ตำรวจรุกล้ำเข้ามา ตามความเชื่อของชาวพม่าและผู้คนหลายประเทศในเอเชีย ที่ใช้ผ้าถุงของผู้หญิงเป็นเครื่องป้องกันภัยในสมัยโบราณ เพราะเชื่อว่าถ้าใครรอดผ้าถุงหรือผ้านุ่งของผู้หญิง แล้วจะเจอกับสิ่งไม่ดี

มีภาพจากคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่า ตำรวจเมียนมาได้เปิดฉากยิงใส่ผู้ชุมนุมประท้วงในบริเวณวัดโบราณที่เมืองพุกาม ซึ่งเป็นเมืองโบราณของประเทศ ในขณะที่มีชาวเมียนมาที่เห็นเหตุการณ์แจ้งข่าวทางโซเชียลมีเดียว่า ตำรวจได้ใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ชุมนุมที่เมืองพุกาม แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

ม็อบในย่างกุ้ง นำ ‘ลองยี’ หรือโสร่งของผู้หญิงมาแขวนบนถนน ตามความเชื่อ เพื่อป้องกันไม่ให้ตำรวจบุกเข้ามา
ม็อบในย่างกุ้ง นำ ‘ลองยี’ หรือโสร่งของผู้หญิงมาแขวนบนถนน ตามความเชื่อ เพื่อป้องกันไม่ให้ตำรวจบุกเข้ามา

รอยเตอร์แจ้งด้วยว่า เกิดเหตุสะเทือนใจ นายขิ่น หม่อง ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์หาเสียงของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี ได้เสียชีวิตในห้องขัง หลังจากเขาถูกตำรวจจับกุมในเมืองย่างกุ้งเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา

ด้านส.ส.จากพรรคเอ็นแอลดีได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิตของ นายขิ่น หม่อง ทว่านักข่าวรอยเตอร์ได้เห็นภาพของ นายขิ่น หม่อง ขณะเสียชีวิต พบว่ามีรอยเลือดบนเสื้อผ้าและศีรษะของเขา

ทั้งนี้ สหประชาชาติระบุว่า กองทัพเมียนมาได้ปราบปรามผู้ชุมนุมต้านรัฐประหารด้วยความรุนแรง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 50 ศพ อีกทั้งมีผู้ชุมนุมถูกจับกุมกว่า 1,700 คน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 03:25 น.