ไลฟ์สไตล์
100 year

พม่าเดือด ตร.ปัดไม่ได้ยิง ‘แองเจิ้ล’ หลังบุกขุดศพจากสุสาน แต่ภาพยันชัด

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2564 12:48 น.
SHARE

พม่าเดือด ตร.ปัดไม่ได้ยิง ‘แองเจิ้ล’ หลังบุกขุดศพจากสุสาน แต่ภาพยันชัด

ไทยรัฐออนไลน์

7 มี.ค. 2564 12:48 น.

ตร.พม่า โต้ ‘แองเจิ้ล’ นางฟ้าแห่งมัณฑะเลย์ สาววัย 19 ร่วมม็อบต้านรัฐประหารไม่ได้ถูกยิงโดยตำรวจ หลังบุกขุดศพจากสุสาน ขณะที่รอยเตอร์ยืนยันด้วยภาพ นาทีก่อน ‘แองเจิ้ล’ ถูกยิง

เมื่อ 7 มี.ค.64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์สะเทือนใจ น.ส.แจ สิ่น หญิงสาวชาวเมียนมาเชื้อสายจีนยูนนาน วัย 19 ปี ถูกยิงเสียชีวิตขณะร่วมชุมนุมต้านรัฐประหารในเมืองมัณฑะเลย์ เมื่อวันพุธที่ 3 มี.ค. จนได้รับการขนานนามว่า ‘แองเจิ้ล’ หรือ ‘นางฟ้าแห่งมัณฑะเลย์’ ทว่าต่อมา ศพของแองเจิ้ลได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงบุกมาขุดไปจากสุสานจีนแห่งหนึ่งในเมืองมัณฑะเลย์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จนก่อให้เกิดกระแสต่อต้านกองทัพครั้งใหม่ ที่มองว่าพยายามจะหักล้างสาเหตุการตายของแองเจิ้ลที่เธอถูกกระสุนยิงเข้าที่ศีรษะนั้น

ต่อมา สถานีโทรทัศน์ MRTV ของทางการเมียนมาได้ชี้แจงสาเหตุที่มีการขุดศพ แองเจิ้ล ขึ้นจากหลุมที่สุสาน เพื่อต้องการนำไปชันสูตรศพ โดยคณะแพทย์ รวมทั้ง ผู้พิพากษา และตำรวจ ซึ่งมาเป็นสักขีพยานการชันสูตรศพ พบว่า มีรอยกระสุนเจาะเข้าบริเวณกะโหลกศีรษะด้านหลังของแองเจิ้ล ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.2 เซนติเมตร และในสมองมีรอยเจาะ ขนาด 0.7 เซนติเมตร โดยตำรวจเมียนมาชี้ว่า ขนาดหัวกระสุนที่พบนี้มีขนาดแตกต่างไปจากขนาดหัวกระสุนปืนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้

ข่าวแนะนำ

ภาพหลุมศพของมะแจ สิ่น หรือ ‘แองเจิ้ล’ ที่สุสานจีน ในเมืองมัณฑะเลย์
ภาพหลุมศพของมะแจ สิ่น หรือ ‘แองเจิ้ล’ ที่สุสานจีน ในเมืองมัณฑะเลย์

สถานีโทรทัศน์ MRTV ยังรายงานว่า ขณะเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงระบุว่ามีการเผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในลักษณะประจันหน้ากัน ทว่ารอยกระสุนบนศีรษะของแองเจิ้ลนั้น แสดงให้เห็นว่าถูกยิงมาจากด้านหลัง และเธอถูกยิงด้วยปืนขนาดลำกล้อง.38 ดังนั้น จึงสามารถสรุปได้ว่าแองเจิ้ลถูกลอบสังหารโดยกลุ่มคนที่ต้องการให้เกิดการไร้เสถียรภาพในประเทศ

อย่างไรก็ตาม กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร ได้ตอบโต้การกระทำของกองทัพเมียนมาที่ได้ขุดร่างของแองเจิ้ลขึ้นมาจากหลุมศพในสุสานว่าเป็นการทำร้ายต่อแจ สิ่นและครอบครัวของเธอเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม โดยมีเจตนาเพื่อต้องการบิดเบือนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับแจ สิ่น

แจ สิ่น หรือ ‘แองเจิ้ล’ หญิงสาวชาวเมียนมาวัย 19 เสียชีวิตขณะร่วมม็อบต้านรัฐประหาร
แจ สิ่น หรือ ‘แองเจิ้ล’ หญิงสาวชาวเมียนมาวัย 19 เสียชีวิตขณะร่วมม็อบต้านรัฐประหาร

รอยเตอร์รายงานด้วยว่านักข่าวรอยเตอร์ได้สอบถามเรื่องนี้กับ โฆษกกองทัพเมียนมา ทว่าปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น นอกจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอความเห็นในเรื่องนี้ได้เช่นกัน ขณะที่สถานีโทรทัศน์ของทางการเมียนมา แจ้งว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขออนุญาตจากครอบครัวของแจ สิ่นแล้ว เพื่อขอขุดร่างของเธอขึ้นมาชันสูตร แต่ไม่ได้รายงานว่าได้รับอนุญาตจากครอบครัวของแจ สิ่นหรือไม่

รอยเตอร์ชี้ว่า ผู้ชุมนุมต้านรัฐประหารในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวันพุธที่ 3 มี.ค.เปิดเผยว่า พวกตนถูกยิงด้วยกระสุนจริงในช่วงเวลาที่แจ สิ่น ซึ่งสวมเสื้อยืดสีดำ สกรีนข้อความบนหน้าอกเสื้อว่า ‘Everything will be OK’ เสียชีวิต ซึ่งภาพของรอยเตอร์ที่ตีพิมพ์เผยแพร่ แสดงให้เห็นว่า เจ สิ่น ได้หันศีรษะไปยังแนวตำรวจปราบจลาจล ในช่วงก่อนเธอจะถูกกระสุนเข้าที่ศีรษะด้านหลังจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาแองเจิ้ลนางฟ้าแห่งมัณฑะเลย์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 00:49 น.