ไลฟ์สไตล์
100 year

โป๊ปฟรานซิสเยือนอิรักครั้งประวัติศาสตร์ พบผู้นำชีอะห์-ประณามพวกหัวรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2564 05:42 น.
SHARE

โป๊ปฟรานซิสเยือนอิรักครั้งประวัติศาสตร์ พบผู้นำชีอะห์-ประณามพวกหัวรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์

7 มี.ค. 2564 05:42 น.

โป๊ปฟรานซิส ทรงประณามกลุ่มหัวรุนแรงที่ใช้ศาสนาเป็นข้ออ้าง ระหว่างการเสด็จเยือนประเทศอิรักครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งพระองค์ได้พบปะกับผู้นำศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ด้วย

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ในวันเสาร์ที่ 6 มี.ค. 2564 ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการเสด็จเยือนประเทศอิรัก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จไปยังเมืองนาจาฟ นครศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ เพื่อเยี่ยมแกรนด์ อยาตุลเลาะห์ อาลี ซิสตานีผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวชีอะห์นับล้านคนทั่วโลก

ข่าวแนะนำ

โป๊ปฟรานซิสเยี่ยมแกรนด์ อยาตุลเลาะห์ อาลี ซิสตานีผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวชีอะห์
โป๊ปฟรานซิสเยี่ยมแกรนด์ อยาตุลเลาะห์ อาลี ซิสตานีผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวชีอะห์

โป๊ปฟรานซิส กับ แกรนด์ อยาตุลเลาะห์ สนทนากันเป็นเวลา 50 นาที โดยแกรนด์ อยาตุลเลาะห์ ยืนยันความตั้งใจของเขาที่ต้องการให้ชาวคริสต์ในอิรัก สามารถใช้ชีวิตอย่างสงบสุขและปลอยภัยเหมือนกับชาวอิรักทุกคน และได้รับสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่

ขณะที่ โป๊ปฟรานซิส ตรัสขอบคุณแกรนด์ อยาตุลเลาะห์ ที่พูดปกป้องเหล่าผู้ที่อ่อนแอและถูกคุกคามทางศาสนามากที่สุด ท่ามกลางความรุนแรงและความยากลำบากที่เกิดขึ้นในอิรัก โป๊ปฟรานซิสตรัสอีกว่า ข้อความแห่งสันติของผู้นำชีอะห์ ยังตอบย้ำความล้ำค่าของชีวิตมนุษย์ และความสำคัญของความเป็นหนึ่งเดียวของชาวอิรัก

จากนั้น โป๊ปฟรานซิสเสด็จเข้าร่วมการประชุมทางศาสนาที่สุสานหลวงแห่งอูร์ ที่เมืองอูร์ เมืองสำคัญเก่าแก่ของชาวสุเมเรียนในเมโสโปเตเมีย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ประสูติของศาสดาอับราฮัม ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากจากหลายศาสนา ไม่ว่าจะเป็น อิสลามนิกายชีอะห์, สุหนี่, ชาวคริสต์ และนักบวสยาซิดี มาเข้าร่วมด้วย

โป๊ปฟรานซิสร่วมพิธีที่เมืองอูร์
โป๊ปฟรานซิสร่วมพิธีที่เมืองอูร์

ภายในพิธี โป๊ปฟรานซิสทรงประณามกลุ่มหัวรุนแรง โดยตรัสว่า ความมุ่งร้าย, แนวคิดสุดโต่ง และความรุนแรง เป็นการทรยศศาสนา “เรา เหล่าผู้ศรัทธา ไม่สามารถปิดปากเงียบได้ เมื่อมีผู้ก่อการร้ายมาใช้ศาสนาในทางที่ผิด” “เราขอเรียกร้องอย่างตรงไปตรงมา เพื่อขจัดความเข้าใจผิดทั้งหมด อย่ายอมให้แสงแห่งสวรรค์ ถูกบดบังด้วยเมฆหมอกแห่งความเกลียดชังเลย”

โป๊ปฟรานซิสยังตรัสแสดงความเสียใจต่อชาวยาซิดีที่ต้องเผชิญในเหตุความรุนแรงที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้ชายมากมายถูกสังหาร, ผู้หญิง, เด็กหญิง และเด็กๆ หลายพันคนถูกลักพาตัว ขายเป็นทาส ถูกทำร้ายร่างกาย และถูกบังคับให้เปลี่ยนศาสนาด้วย

ในวันเดียวกัน โป๊ปฟรานซิสเสด็จไปร่วมพิธีมิสซาที่มหาวิหาร เซนต์ โจเซฟ ในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรักด้วย ท่ามกลางการอารักขาอย่างแน่นหนาของกองกำลังพิเศษที่ถูกส่งไปประจำการในพื้นที่ และมีการตั้งแบริเออร์ป้องกันรอบโบสถ์ด้วย

โป๊ปฟรานซิสร่วมพิธีมิสซาที่โบสถ์ เซนต์ โจเซฟ
โป๊ปฟรานซิสร่วมพิธีมิสซาที่โบสถ์ เซนต์ โจเซฟ

ทั้งนี้ โป๊ปฟรานซิส พระสันตะปาปาองค์แรกที่เสร็จเยือนประเทศอิรัก หลังสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 ยกเลิกการเดินทางในปี 2542 โดยหลายคนยกให้นี่เป็นการเดินทางครั้งที่มีความเสี่ยงสูงที่สุด ทั้งจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และสถานการณ์ความไม่สงบในอิรัก ทำให้พระองค์ต้องปรากฏองค์ต่อสาธารณะอย่างจำกัด แม้ว่าก่อนเดินทาง โป๊ปฟรานซิสได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทค ครบ 2 โดสแล้ว เช่นเดียวกับคณะผู้ติดตาม

หลังจากนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 7 มี.ค. มีกำหนดเดินทางไปเมืองโมซูล เพื่อสวดมนต์ a prayer of suffrage ในจัตุรัสเชิร์ช เพื่อเหยื่อของสงครามไอซิส ซึ่งทำให้พลเรือนเสียชีวิตไปหลายหมื่นคน ก่อนจะไปทำพิธีมิสซาที่สนามฟุตบอลที่เมืองเออร์บิล ทางเหนือ และที่เมืองคารากอช ซึ่งชาวคริสต์ในอิรักเริ่มทยอยกลับไปอาศัยอยู่ตามเดิมแล้ว หลังจากกลุ่มไอซิสพ่ายแพ้ในปี 2560

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โป๊ปฟรานซิสเยือนอิรักพระสันตะปาปาเมืองอูร์ศาสนาคริสต์อิสลามชีอะห์ผู้นำศาสนาหัวรุนแรงก่อการร้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 15:32 น.