ไลฟ์สไตล์
100 year

รบ.ทหารเมียนมาจี้อินเดีย จับ-คืนตัว 8 ตำรวจ หนีข้ามพรมแดน

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2564 23:26 น.
SHARE

รบ.ทหารเมียนมาจี้อินเดีย จับ-คืนตัว 8 ตำรวจ หนีข้ามพรมแดน

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2564 23:26 น.

ทางการเมียนมาเรียกร้องอินเดีย ให้ส่งตัวตำรวจหลายนายที่หนีข้ามพรมแดน เพราะไม่อยากรับคำสั่งจากรัฐบาลทหาร กลับประเทศ เพื่อรักษาความสัมพันธ์ฉันมิตร

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นางมาเรีย ซูอาลี รองกรรมาธิการบริหาร เขตชามไป ในรัฐมิโซรัม ทางตะวันออกของอินเดีย เปิดเผยว่า ในวันเสาร์ที่ 6 มี.ค. 2564 เธอได้รับจดหมายจากเจ้าหน้าที่ตำแหน่งเดียวกันในเขตฟาลาม ของรัฐชีน ประเทศเมียนมา ขอให้ปล่อยตัวตำรวจ 8 นาย ที่หนีข้ามพรมแดนไป เพื่อรักษาความสัมพันธ์ฉันมิตร

ข่าวแนะนำ

จดหมายดังกล่าวระบุว่า ทางการเมียนมามีข้อมูลของตำรวจ 8 นาย ที่ข้ามพรมแดนไปอินเดียแล้ว พร้อมทั้งเปิดเผยรายละเอียดของเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 4 นาย ซึ่งมีอายุระหว่าง 22-25 ปี รวมทั้งเจ้าหน้าที่หญิง “เพื่อรักษาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างประเทศเพื่อนบ้านทั้งสอง เราร้องขอให้คุณควบคุมตัว ตำรวจเมียนมา 8 นาย ซึ่งเดินทางเข้าสู่เขตแดนของอินเดีย และส่งตัวให้กับแก่เมียนมา”

นางมาเรีย ซูอาลี ระบุว่า ตอนนี้เธอกำลังรอคำสั่งจากกระทรวงมหาดไทยในกรุงนิวเดลี ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ทั้งนี้ นับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลของนางออง ซาน ซูจี เมื่อ 1 ก.พ. เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วไม่น้อยกว่า 50 ศพ และมีรายงานเป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มีตำรวจกว่า 30 นาย พาครอบครัวหนีข้ามพรมแดนไปอินเดีย เพราะไม่ต้องการรับคำสั่งจากรัฐบาลทหารให้ปราบปรามประชาชน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีมินอ่องลายหนีข้ามพรมแดนตำรวจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 08:09 น.