ไลฟ์สไตล์
100 year

นาซาเผยภาพ "เพอร์เซเวียแรนซ์" เริ่มภารกิจทดสอบขับเคลื่อนบนพื้นผิวดาวอังคาร

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2564 13:08 น.
SHARE

นาซาเผยภาพ "เพอร์เซเวียแรนซ์" เริ่มภารกิจทดสอบขับเคลื่อนบนพื้นผิวดาวอังคาร

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2564 13:08 น.

นาซาเผยภาพนิ่งการทดสอบขยับล้อ การเคลื่อนที่ของ "เพอร์เซเวียแรนซ์" บนพื้นผิวดาวอังคารครั้งแรก โดยเป็นการแล่นไปในระยะ 6.5 เมตร และเลี้ยวซ้าย 150 องศา แสดงให้เห็นรอยล้อบนดินดาวอังคารอย่างชัดเจน

เมื่อวานนี้ 5 มี.ค. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือนาซาเผยภาพนิ่งขณะที่ "เพอร์เซเวียแรนซ์" (Perseverance) ยานพาหนะสำรวจดาวอังคาร ได้ทดสอบการขับเคลื่อนบนพื้นผิวดาวอังคารเป็นครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสบดี 4 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยเป็นการแล่นไปในระยะสั้นๆ 6.5 เมตร และมีการหักเลี้ยวซ้าย 150 องศา นอกจากนี้ทีมวิศวกรของนาซาได้ทดสอบการควบคุมรถสำรวจและระบบการทำงานอันซับซ้อนของอุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงแขนกล 

ข่าวแนะนำ

เคที่ สแตค มอร์แกน รองหัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์ของโครงการเพอร์เซเวียแรนซ์ เปิดเผยว่า เมื่อได้เห็นรอยของล้อยางเคลื่อนไปบนพื้นผิวดาวอังคาร นับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างมาก นับตั้งแต่รถสำรวจได้ลงจอดเมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา 

ยานพาหนะสำรวจ 6 ล้อ "เพอร์เซเวียแรนซ์" ขนาดพอๆ กับรถยนต์ ใช้พลังงานจากพลูโตเนียม เตรียมสำรวจบริเวณ "แอ่งหลุมอุกกาบาตเจซีโร" (Jezero Crater) ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 49 กิโลเมตร ต่อไป โดยคาดว่าบริเวณนี้เคยเป็นแหล่งน้ำโบราณ มีทางไหลของน้ำ ที่คาดว่าอาจจะมีร่องรอยของสิ่งมีชีวิต ขณะเดียวกัน นาซาประกาศการตั้งชื่อจุดที่ "เพอร์เซเวียแรนซ์" ลงจอดว่า "อ็อกเทเวีย อี.บัตเลอร์" (Octavia E. Butler) ตามชื่อของนักเขียนนิยายแนววิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน.

ที่มา  BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาซาเพอร์เซเวียแรนซ์ดาวอังคารข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 08:36 น.