ไลฟ์สไตล์
100 year

โป๊ปฟรานซิสเสด็จเยือนอิรัก เตรียมเข้าร่วมประชุมทางศาสนาเมืองอูร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2564 07:20 น.
SHARE

โป๊ปฟรานซิสเสด็จเยือนอิรัก เตรียมเข้าร่วมประชุมทางศาสนาเมืองอูร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2564 07:20 น.

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จเยือนอิรักเป็นครั้งแรกในวันที่5มี.ค.นับเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของพระองค์นับแต่เริ่มมีการระบาดของโควิด-19 ท่ามกลางการอารักขาอย่างแน่นหนาจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยร่วม10,000นาย

ในระหว่างการเยือน 4 วัน สมเด็จพระสันตะปาปามีกำหนดเข้าพบนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีของอิรักก่อนที่จะพบกับบาทหลวงและนักบวชอื่นๆที่คริสตจักรคาทอลิก Syriac Catholic church ในกรุงแบกแดดซึ่งชาวคริสเตียนและตำรวจ 52 คน ถูกสังหารในการโจมตีโดยกลุ่มฝีมือของสมาชิกเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา ในปี 2010 ส่วนในวันเสาร์ที่ 6 มี.ค.จะบินลงใต้ไปยังนาจาฟ เมืองศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ เพื่อเยี่ยมแกรนด์อยาตุลเลาะห์ อาลี ซิสตานีผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวชีอะห์หลายล้านคนในอิรักและที่อื่นๆ จากนั้นพระองค์จะเข้าร่วมการประชุมทางศาสนาที่สุสานหลวงแห่งอูร์ ที่เมืองอูร์ เมืองสำคัญเก่าแก่ของชาวสุเมเรียนในเมโสโปเตเมีย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ประสูติของศาสดาอับราฮัม โดยวันอาทิตย์ที่ 7 มี.ค. มีกำหนดเดินทางไปเมืองโมซูล เพื่อสวดมนต์ a prayer ofsuffrage ในจัตุรัสเชิร์ช เพื่อเหยื่อของสงคราม IS ซึ่งทำให้พลเรือนเสียชีวิตไปหลายหมื่นคน

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 ยกเลิกการเดินทางเยือนอิรักในปี 2542 นับจากนั้นเป็นต้นมา อิรักซึ่งเคยเป็นชุมชนคริสเตียนที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เหลือชาวคริสต์ในประเทศประมาณ 250,000 คน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสโป๊ปฟรานซิสเยือนอิรักประชุมทางศาสนาศาสนาอิสลามชุมชนคริสเตียนข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 04:23 น.