ไลฟ์สไตล์
100 year

จุดจบเผด็จการทหาร

หมัดเหล็ก
6 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

จุดจบเผด็จการทหาร

หมัดเหล็ก

6 มี.ค. 2564 05:01 น.

กระสุนนัดแรกที่ รัฐบาลเมียนมา ตัดสินใจยิงใส่ ผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมา เท่ากับเป็น การยุติการปกครองระบอบประชาธิปไตยในเมียนมาโดยสิ้นเชิง และจะนำไปสู่ กระสุนนัดสุดท้าย ของระบอบเผด็จการในภูมิภาคนี้โดยสิ้นเชิง เช่นกัน

ภาพข่าว การเสียชีวิตของผู้รักประชาธิปไตยในเมียนมา มีทั้งเด็กและเยาวชนที่อายุเพียง 14 ปี ในสายตาของผู้สังเกตการณ์จาก ยูเอ็น ที่เห็นผู้เสียชีวิตด้วยคมกระสุนของฝ่ายทางการต่อหน้าต่อตาวันเดียว ไม่ต่ำกว่า 38 ศพ ในขณะที่ผู้ชุมนุมเป็นเด็ก และสตรีที่มีแต่มือเปล่าๆ กับหน้ากากอนามัย ถือเป็นแรงกระตุ้นให้ ยูเอ็น ต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง นั่นคือ การแทรกแซงกิจการภายในของเมียนมา เมื่อ สหรัฐฯ ก็ขยับ ยูเอ็น ก็ขยับตาม อาศัยกฎบัตรสหประชาชาติ ในฐานะ ตำรวจโลก เข้าคลี่คลายสถานการณ์

ข่าวแนะนำ

เหตุการณ์ในตะวันออกกลาง เหตุการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี สงครามในกัมพูชา หรือสงครามเวียดนาม เป็นคำบอกเล่าของ กระสุนนัดแรกและกระสุนนัดสุดท้าย ของ ระบอบเผด็จการทหาร เพียงเพราะการรักษาอำนาจของคนบางคนบางกลุ่ม เพียงเพราะต้องการรักษาผลประโยชน์ของคนบางคนบางกลุ่ม ในที่สุด ต้องสูญเสียอธิปไตย สูญเสียความเป็นชาติ สูญเสียสถาบันชาติไปอย่างไม่มีวันกลับ

ย้อนยุคไปในสมัยที่โลกยังไม่เจริญ การปิดหูปิดตาประชาชน เป็นเรื่องง่ายแค่พลิกฝ่ามือ การโฆษณาชวนเชื่อทำได้ง่ายกว่าการปอกกล้วยเข้าปาก แต่วันนี้ไม่ใช่ โลกพร้อมจะล้อมประเทศ

เพราะฉะนั้นการเกิดความรุนแรงในการเรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมาเท่ากับเป็นการเปิดประตูอาเซียน ให้กับโอกาสในการแทรกแซงและปักหมุดอาเซียนได้ง่ายขึ้น

ไม่รู้ว่าเหตุการณ์ในเมียนมาจะจบลงอย่างไร ไม่ว่าเกิดสงครามกลางเมือง การถูกแทรกแซงจากประเทศมหาอำนาจหรือการก่อการยึดอำนาจซ้อนอำนาจของรัฐต่างๆ หรือร้ายที่สุดเมียนมาจะถูกแบ่ง เป็นเขตปกครอง เหล่านี้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น หรือเรื่องสมมติ แต่เป็น คำตอบสุดท้ายของระบอบเผด็จการทหาร

และอาเซียนจะกลายเป็นพื้นที่เป้าหมายของยุทธศาสตร์โลกบ้านเรา ก็มีสถานะไม่แตกต่างจากเมียนมานัก การชุมนุมประท้วงในประเทศไทย ถูกจับตาอย่างใกล้ชิด มี ตัวแทนของยูเอ็น เข้าสังเกตการณ์ การชุมนุมทุกครั้ง การชุมนุมของมวลชนวันนี้ ก็น่าจับตา ฝ่ายข่าวกรองของรัฐบาล วิเคราะห์ว่า การชุมนุมจะเพิ่มความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ทั่วโลกเริ่มมีปฏิกิริยา ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา เรียกร้องให้มีการสนับสนุนผู้ชุมนุมอย่างเปิดเผย การคว่ำบาตร อาจเป็นมาตรการพื้นฐานเท่านั้น คงมีอะไรที่จะตามมามากกว่านี้ เช่นเดียวกับที่ ชาวโลก มองเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในบ้านเราที่เราพูดกันติดปาก โลกล้อมประเทศ จะได้เห็นของจริงก็เที่ยวนี้

กับบทบาทของอาเซียนต่อสถานการณ์ในเมียนมา ชี้ให้เห็นชัดเจนถึงการพัฒนาของระบบการเมืองการปกครองแต่ละประเทศ ข่าวการปรับ ครม. การเลือกตั้ง การเปลี่ยนแปลงในรัฐบาล ในสภา จึงไม่มีอะไรเป็นสาระ ไม่มีประโยชน์ใดๆ กับการปกครองในประเทศที่ปกครองโดยกองทัพและรัฐบาลทหาร.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารรัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 06:21 น.