ไลฟ์สไตล์
100 year

ระเบิดสมัยสงครามโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ระเบิดสมัยสงครามโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2564 05:01 น.

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวที่สร้างความตื่นตระหนกตกใจให้ชาวอังกฤษไม่น้อย เป็นการพบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยคาดว่าเป็นระเบิดของเยอรมนี มีขนาดใหญ่ประมาณ 2.5 ม. หนัก 1,000 กก. ถูกพบในพื้นที่ก่อสร้างของเอกชน ใกล้มหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ ที่เมืองเอ็กซิเตอร์ แคว้นเดวอน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพประชาชนและนักศึกษา ราว 2,600 คน ออกนอกพื้นที่ และภายหลังสามารถทำลายระเบิดได้สำเร็จ โดยการระเบิดยังดังไปไกลถึง 8 กม.

“เอ็กซิเตอร์” อาจไม่ใช่เมืองใหญ่ที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย อาจเป็นเพราะไม่มีทีมฟุตบอลดัง แต่กระนั้นก็เป็นเมืองเก่าแก่ยาวนานย้อนไปไกลถึงยุคโรมัน มี “มหาวิหารเอ็กซิเตอร์” อันเป็นหนึ่งในมหาวิหารที่งดงามที่สุด รวมทั้งมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศที่มีลูกศิษย์อย่าง

ข่าวแนะนำ

“เจ.เค.โรว์ลิง” ผู้แต่งวรรณกรรมเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือ “ทอม ยอร์ก” นักร้องนำของเรดิโอ เฮดส์ และยังได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในอังกฤษด้วยขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป สงบและสวยงามจน “ชาร์ลส์ ดิกเคนส์”

นักประพันธ์ชื่อก้องผู้เขียนนิยายดังอย่าง โอลิเวอร์ ทวิสต์ เคยบรรยายไว้ว่า เอ็กซิเตอร์เป็น “เมืองที่สวยที่สุด ในมณฑลที่งามที่สุดของอังกฤษ”

การพบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเอ็กซิเตอร์ ไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมายนัก ในช่วงต้นสงครามโลกครั้งที่ 2 เอ็กซิเตอร์ไม่ใช่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมที่สำคัญจึงไม่ใช่เป้าหมายในการโจมตี และยังถูกมองว่าเป็นที่ปลอดภัย จนกระทั่งปี 2485 ที่ถูกโจมตีอย่างรุนแรง ด้วยปฏิบัติการ “Baedecker Raids” ที่ตั้งชื่อตามคู่มือการท่องเที่ยวสหราชอาณาจักรภาษาเยอรมัน ซึ่ง “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ผู้นำเผด็จการของเยอรมนี นำมาใช้ใน การเลือกเมืองที่สวยที่สุดในอังกฤษ 5 เมือง (เอ็กซิเตอร์ บาธแคนเทอร์เบอรี นอริชและยอร์ก) เพื่อทำลายให้สิ้นซาก เป็นการตอบโต้ที่กองทัพอากาศอังกฤษโจมตีเมือง “ลือเบค” ของเยอรมนีช่วงปลายเดือน มี.ค.ปีเดียวกัน

ในคืนวันที่ 4 พ.ค. เอ็กซิเตอร์ถูกบุกเป็นเมืองแรก โดยเครื่องบินทิ้งระเบิดของกองทัพอากาศเยอรมนีกว่า 20 ลำ ระดมทิ้งระเบิดถล่มหลายพันลูก ผู้คนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก บ้านเรือน อาคารประวัติศาสตร์เสียหายยับ แต่มหาวิหารเอ็กซิเตอร์กลับรอดพ้นการถูกทำลายอย่างน่าอัศจรรย์ แม้จะมีร่องรอยความเสียหายบ้าง และการบูรณะสร้างเมืองเอ็กซิเตอร์ขึ้นใหม่ใช้เวลากว่า 20 ปี จึงเสร็จสมบูรณ์ และสวยงามมาจนปัจจุบัน.

อมรดา พงศ์อุทัย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พบระเบิดเอ็กซิเตอร์สงครามโลกครั้งที่ 2หน้าต่างโลกอมรดา พงศ์อุทัยอดอล์ฟ ฮิตเลอร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 02:37 น.