ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯ เทกซัสเล่นการเมืองบนชีวิตคน ชิงคลายกฎคุมโควิด หวั่นทำระบาดรอบใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
5 มี.ค. 2564 09:00 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ เทกซัสเล่นการเมืองบนชีวิตคน ชิงคลายกฎคุมโควิด หวั่นทำระบาดรอบใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

5 มี.ค. 2564 09:00 น.
  • ผู้ว่าการรัฐเทกซัส ยกเลิกคำสั่งบังคับใส่หน้ากาก และอนุญาตให้ธุรกิจรับลูกค้าได้เต็มความจุแล้ว แม้จะมีเสียงต่อต้านจากเจ้าหน้าที่การแพทย์

  • การตัดสินใจของนายแอบบอตต์ ถูกประณามว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง เพื่อซื้อคะแนนนิยมของเขาที่กำลังลดลง ขณะที่บุคคลสำคัญหลายคน รวมทั้งชาวเน็ตต่างออกมาตำหนิ

  • ผลกระทบจากการยกเลิกบังคับใส่หน้ากากและเปิดร้านค้า 100% อาจนำไปสู่ การระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโควิด-19 ทั้งที่สถานการณ์กำลังดีขึ้นเรื่อยๆ

เกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัส ประกาศยกเลิกคำสั่งบังคับใส่หน้ากาก และอนุญาตให้ธุรกิจรับลูกค้าได้เต็มความจุ พร้อมย้ำว่า ตอนนี้ถึงเวลาเปิดเทกซัส 100% แล้ว แม้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะพยายามเตือนว่า ยังเร็วเกินไปที่จะผ่อนคลายมาตรการก็ตาม

แต่เทกซัสพร้อมแล้วจริงหรือ? ข้อมูลสถิติกลับไม่บอกเช่นนั้น การฉีดวัคซีนในเทกซัสรวดเร็วขึ้นก็จริง แต่จนถึงตอนนี้ มีชาวเมืองไม่ถึง 7% ที่ได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 โดส และการลดลงของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการตรวจโรคที่ลดลง

การตัดสินใจของนายแอบบอตต์ ถูกประณามว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง เพื่อซื้อคะแนนนิยมของเขาที่กำลังลดลง ท่ามกลางความกังวลของผู้เชี่ยวชาญว่า เรื่องนี้อาจทำให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ที่อาจลามไปถึงรัฐอื่น จนทำให้การต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ที่กำลังจะประสบชัยชนะอยู่แล้ว อาจต้องมาสะดุดลงเพราะความประมาท

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ลั่น เทกซัสพร้อมแล้ว

เกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัสออกคำสั่งฝ่ายบริหารฉบับใหม่เมื่อ 2 มี.ค. 2564 ยกเลิกคำสั่งก่อนหน้านี้ของเขาเกือบทั้งหมด รวมถึงการบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 นอกจากนั้น นายแอบบอตต์กล่าวด้วยว่า ธุรกิจทุกประเภทจะได้รับอนุญาตให้ต้อนรับลูกค้าได้เต็มความจุ 100% เริ่มตั้งแต่ 10 มี.ค.นี้

“มีชาวเทกซัสมากเกินไปที่ถูกกีดกันจากโอกาสในการได้รับจ้างงาน และมีเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กมากเกินไป ที่ต้องดิ้นรนแบกรับค่าใช้จ่าย เรื่องนี้ต้องจบลง ตอนนี้ถึงเวลาเปิดเทกซัส 100% แล้ว”

นายแอบบอตต์ยังให้เหตุผลในการตัดสินใจของเขาด้วยว่า ในช่วงปีที่ผ่านมา ชาวเทกซัสเชี่ยวชาญการทำกิจวัตรประจำวันโดยหลีกเลี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ตอนนี้เทกซัสมีการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 5.7 ล้านโดส พวกเขามีอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ล้นเหลือ และมีชาวเทกซัสที่ติดเชื้อโควิด-19 หายดีแล้วกว่า 10 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม นายแอบบอตต์เตือนว่า การยกเลิกข้อบังคับต่างๆ ไม่ได้หยุดการมีความรับผิดชอบส่วนบุคคล และการห่วงใยต่อสมาชิกในครอบครัว, เพื่อนฝูง และคนอื่นๆ ในสังคม

เทกซัสพร้อมจริงหรือ?

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในรัฐเทกซัส ลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จากมีผู้ติดเชื้อใน 1 สัปดาห์เฉลี่ยวันละ 20,000 ราย ลงมาเหลือราว 4,500 รายในช่วงปลายเดือน แต่ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ โดยค่าเฉลี่ยเพิ่มไปอยู่ที่ราว 7,000 ราย

ขณะที่การฉีดวัคซีนรวดเร็วขึ้นอย่างที่นายแอบบอตต์อ้าง แต่จนถึงวันจันทร์ที่ 1 มี.ค. มีชาวเทกซัสที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสเพียง 6.57% ห่างไกลจากการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งเป็นเป้าหมายในการเอาชนะการระบาดมาก (ราว 80%) ปัจจัยทั้ง 2 อย่างนี้บ่งชี้ว่า เทกซัสยังไม่พ้นภัย

สถานการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วอย่างน้อย 2 ครั้ง ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีก่อน (มีนาคมถึงพฤษภาคม) กับเมื่อช่วงต้นฤดูร้อนที่ผ่านมา (มิถุนายนถึงสิงหาคม) ผู้ว่าฯ รัฐเทกซัส สั่งยกเลิกมาตรการให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน และมาตรการควบคุมการระบาดอื่นๆ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงมาก สุดท้ายทั้งผู้ติดเชื้อ, ผู้ที่ต้องเข้าโรงพยาบาล และผู้เสียชีวิต ก็กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง

ตอนนี้เทกซัสมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 มากกว่า 44,000 ศพ มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศรองจากแคลิฟอร์เนียและนิวยอร์ก ชาวเทกซัสเชี่ยวชาญการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 แล้วจริงตามที่นายแอบบอตต์บอกหรือไม่ จะได้รับการพิสูจน์ก็คราวนี้

เล่นการเมืองบนชีวิตคน

ขณะที่สื่อในสหรัฐฯ หลายสำนักต่างตั้งคำถามกับการกระทำของนายแอบบอตต์ ว่าทำไมต้องเป็นตอนนี้? ตอนที่มีทั้งข่าวดีเรื่องจำนวนผู้ติดเชื้อ, ผู้ที่ต้องเข้าโรงพยาบาล และการผลิตวัคซีน แทนที่เขาจะแสดงความอดทนเหมือนชาวเทกซัสส่วนใหญ่ เขากลับตัดสินใจที่เสี่ยงทำให้มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมากขึ้นแทน ทั้งที่เส้นชัยอยู่ตรงหน้า

คำตอบเรื่องนี้อาจง่ายนิดเดียวคือคำว่า ‘การเมือง’ ในความเป็นจริงแล้ว การตอบสนองต่อการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นเรื่องการเมืองมาตลอด เพราะนายแอบบอตต์ซึ่งสังกัดพรรครีพับลิกัน เห็นด้วยกับอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจมากกว่า แต่นั่นก็ทำให้เขามีปัญหากับผู้นำเมืองใหญ่ ที่ทั้งหมดเป็นฝ่ายเดโมแครต

ส่วนคำตอบของคำถามที่ว่า ทำไมต้องเป็นตอนนี้? คงเป็นเพราะ นายแอบบอตต์อาจกำลังหมายตาการเลือกตั้ง 2 เวทีใหญ่ คือ การเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐในปี 2565 และอาจเป็นไปได้ที่เขาจะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้แทนรีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2567 แต่การรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของนายแอบบอตต์ ทำให้คะแนนนิยมของเขาลดลงเรื่อยๆ

ตามผลสำรวจความคิดเห็นของมหาวิทยาลัยเทกซัสกับหนังสือพิมพ์ เทกซัส ทริบิวน์ ในเดือนเมษายนปีก่อน นายแอบบอตต์ยังมีคะแนนนิยมในกลุ่มชาวเทกซัสรีพับลิกันสูงถึง 88% แต่ตัวเลขดังกล่าวลดลงเหลือ 79% ในผลโพลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะที่สมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคน รวมถึงนายอัลเลน เวสต์ ประธานรีพับลิกันสาขาเทกซัส ก็เริ่มออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับนโยบายรับมือโควิดของเขา

นายแอบบอตต์จึงพยายามเอาอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ในอดีต ที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับความจำเป็นที่ต้องใส่หน้ากากป้องกันโควิด เพื่อดึงคะแนนเสียงจากผู้โหวตฝ่ายรีพับลิกัน และปกป้องสิทธิ์ทางการเมืองของตัวเองเอาไว้

ไบเดนอัด “ความคิดยุคหิน”

คำสั่งของนายแอบบอตต์ถูกโจมตีอย่างกว้างขวางไม่เว้นแม้แต่จากสมาชิกพรรครีพับลิกันด้วยกัน เช่นนายโจนาธาน สตริกแลนด์ อดีต ส.ส.รัฐเทกซัส ทวีตข้อความว่า “ผมขอโทษด้วยนะ @GregAbbott_TX แต่คุณช้าไปมากเลยละ หลายชีวิตและธุรกิจที่ถูกทำลายไปในขณะที่คุณมัวแต่เล่นเป็นพระราชา ชาวเทกซัสสมควรได้รับสิ่งที่ดีกว่านี้ คุณต้องออกไป” พร้อมกับแฮชแท็กว่า #FireAbbott #2022Primary #txlege

ด้าน นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตำหนินายแอบบอตต์ว่า มีความคิดเหมือนคนยุคหิน “ผมหวังว่าทุกคนจะตระหนักแล้วตอนนี้ว่า หน้ากากเหล่านี้สร้างความแตกต่างได้ เราอยู่ในจุดที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงธรรมชาติของโรคร้ายตัวนี้ได้แล้ว และสิ่งสุดท้ายที่เราต้องการคือ การมีความคิดล้าสมัยเหมือนคนยุคหิน” “เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่พวกเขาต้องทำตามหลักวิทยาศาสตร์ ...สวมหน้ากากและเว้นระยะห่าง ผมรู้ว่าพวกคุณทุกคนรู้เรื่องนี้ดี และผมหวังว่าเจ้าหน้าที่ที่มาจากการเลือกตั้งของรัฐ จะรู้ด้วย”

นอกจากนี้ บนโลกออนไลน์ ชาวเทกซัสจำนวนมากต่างออกมาแสดงความไม่พอใจในคำสั่งของนายแอบบอตต์ จนแฮชแท็กคำว่า #ihateithere หรือ ฉันเกลียดที่นี่ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ และมีการโพสต์ภาพล้อเลียนเป็นจำนวนมาก

ผลกระทบจากคำสั่งของแอบบอตต์

แม้ว่าแอบบอตต์จะระบุในคำสั่งของเขาว่าประชาชนยังต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมและทำตามคำแนะนำของหน่วยงานสาธารณสุข และข้อกำหนดว่า ถ้าโรงพยาบาลมีผู้ติดเชื้อโควิดมากกว่า 15% ของจำนวนเตียงคนไข้นาน 7 วันติดต่อกัน ผู้พิพากษาประจำเขตสามารถบังคับใช้ยุทธศาสตร์ควบคุมการระบาดได้ แต่กลับไม่มีการยืดหยุ่นให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสามารถตอบสนอง ในกรณีที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน

ภาคธุรกิจก็ยุ่งเหยิงเช่นกัน แน่นอนเจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่จะอยากคงมาตรการใส่หน้ากากเอาไว้ ซึ่งห้างร้านขนาดใหญ่อาจสามารถรักษากฎการใส่หน้ากากของพวกเขาต่อไปได้ แต่เป็นเรื่องยากที่ร้านค้าขนาดเล็กจะขอให้ลูกค้าปฏิบัติตาม เพราะผู้ว่าการรัฐประกาศว่าถึงเวลายุติแล้ว

สถานเช่นนี้ ทำให้เกิดความเสี่ยงสูงมาก เพราะช่วงวันหยุดฤดูใบไม้ผลิในสหรัฐฯ ใกล้เข้ามาแล้ว ซึ่งบรรณาธิการของสำนักข่าว วอชิงตัน โพสต์ เตือนว่า แอบบอตต์กำลังเดิมพันสุขภาพของประชากรในรัฐของเขาและรัฐอื่นๆ “การตัดสินใจของผู้ว่าฯ รายนี้ อาจสร้างความพอใจให้กับผู้ที่ดื้อรั้น, ผู้ที่รู้สึกเหนื่อยล้าและทนไม่ไหวแล้วกับข้อจำกัดที่ดำเนินมานานถึง 1 ปี แต่ผลของการเปิดรัฐเร็วเกินไป จะทำให้ไวรัสแพร่กระจาย สร้างความเจ็บปวดมากขึ้น”

“วันหยุดฤดูหนาวที่ผ่านมา กับการระบาดระลอกที่ 3 นั้นเลวร้ายมาก ส่วนการระบาดระลอกที่ 4 ซึ่งการกระจายไปไกลเกินรัฐเทกซัส เป็นสิ่งสุดท้ายที่ประเทศนี้ต้องการ”
ผู้เขียน: H2O

ที่มา: CNNstar-telegramnationalreview

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทกซัสspecial contentบังคับใส่หน้ากากหน้ากากอนามัยโควิด-19ไวรัสโคโรนาสหรัฐเกร็ก แอบบอตต์ระบาดรอบใหม่premium content

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:36 น.