ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกชิงวัคซีนส่อลาม อิตาลีขวาง แอสตราเซเนกา ส่งวัคซีนโควิดไปออสเตรเลีย

ไทยรัฐออนไลน์
5 มี.ค. 2564 05:50 น.
SHARE

ศึกชิงวัคซีนส่อลาม อิตาลีขวาง แอสตราเซเนกา ส่งวัคซีนโควิดไปออสเตรเลีย

ไทยรัฐออนไลน์

5 มี.ค. 2564 05:50 น.

อิตาลีบังคับใช้มาตรการใหม่ของสหภาพยุโรป ระงับการส่งออกวัคซีนของแอสตราเซเนกากว่า 250,000 โดส ไปออสเตรเลียแล้ว

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลอิตาลีสั่งระงับการขนวัคซีนของบริษัท แอสตราเซเนกา จำนวนกว่า 250,000 โดส ไปยังออสเตรเลียแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 มี.ค. 2564 ตามมาตรการใหม่ของสหภาพยุโรป ที่อนุญาตให้ชาติสมาชิกยับยั้งการส่งออกวัคซีนของบริษัทที่ยังส่งวัคซีนให้ EU ได้ไม่ครบตามข้อตกลง

ข่าวแนะนำ

อิตาลีเป็นประเทศแรกที่บังคับใช้มาตรการใหม่ดังกล่าว ซึ่งออกเมื่อปลายเดือนมกราคม โดยระบุว่า รัฐบาลอิตาลีได้รับคำขออนุญาตส่งออกวัคซีนจากแอสตราเซเนกาเมื่อ 24 ก.พ. โดยที่ผ่านมาพวกเขาอนุญาตให้ส่งออกวัคซีนจำนวนเล็กน้อยเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์มาตลอด แต่ครั้งนี้ เป็นการส่งวัคซีนจำนวนถึง 250,000 โดส พวกเขาจึงปฏิเสธ

รัฐบาลอิตาลีอธิบายด้วยว่า ออสเตรเลียไม่ได้อยู่ในบัญชี ‘ประเทศกลุ่มเสี่ยง’ ในขณะที่กำลังมีการขาดแคลนวัคซีนอย่างรุนแรงในสหภาพยุโรป รวมทั้งอิตาลี นอกจากนี้ จำนวนวัคซีนดังกล่าว ยังสูงมาก เมื่อเทียบกับจำนวนส่วนแบ่งที่แอสตราเซเนกามอบให้อิตาลีและสหภาพยุโรป

ทั้งนี้ โครงการฉีดวัคซีนของสหภาพยุโรปกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เรื่องความล่าช้า เนื่องจากพวกเขาใช้วิธีเลือกตัวแทนมาเจรจาซื้อวัคซีน ตรงข้ามกับสหราชอาณาจักรที่การฉีดวัคซีนดำเนินไปอย่างรวดเร็ว

พวกเขายังเจอปัญหาเพิ่มขึ้นอีกเมื่อ แอสตราเซเนกา ประกาศในเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า พวกเขามีวัคซีนส่งมอบให้ EU ในไตรมาสแรกเพียง 31 ล้านโดส หรือ 40% ของที่ตกลงกันเอาไว้เท่านั้น โดยอ้างว่า เกิดปัญหาที่โรงงานผลิตในเบลเยียม ขณะที่โรงงานผลิตในอังกฤษยังผลิตได้ตามสัดส่วนเดิม

เรื่องนี้ทำให้สหภาพยุโรปไม่พอใจอย่างหนัก ถึงขั้นประกาศใช้มาตรการควบคุมการส่งออกที่เรียกว่า ‘กลไกการมอบอำนาจและความโปร่งใส’ (transparency and authorisation mechanism) ในวันที่ 30 ม.ค. ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการส่งวัคซีนออกจากสหภาพยุโรปไปยังประเทศอื่นๆ เหมือนเช่นกรณีนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาอิตาลีวัคซีนโควิดแอสตราเซเนกาขวางส่งวัคซีนศึกชิงวัคซีนสหราชอาณาจักร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 07:43 น.