ยานสตาร์ชิป ของสเปซเอ็กซ์ ระเบิดตอนลงจอดอีกแล้ว!

ข่าว

ยานสตาร์ชิป ของสเปซเอ็กซ์ ระเบิดตอนลงจอดอีกแล้ว!

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2564 17:19 น.
SHARE

ยานสตาร์ชิป ของสเปซเอ็กซ์ ระเบิดตอนลงจอดอีกแล้ว!

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 17:19 น.

การทดสอบยานสตาร์ชิป ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ประสบความล้มเหลวอีกเป็นครั้งที่ 3 โดยเกิดความผิดพลาดขณะลงจอด ทำให้เกิดไฟลุกและระเบิด ไม่แตกต่างจาก 2 ครั้งก่อนหน้านี้

ยานสตาร์ชิปตัวต้นแบบที่เกิดการระเบิดขณะลงจอดนี้ เป็นยานสตาร์ชิป SN-10 ซึ่งเป็นลำที่ 3 แล้ว ที่เกิดความผิดพลาด และไม่ประสบความสำเร็จในการลงจอด โดยครั้งนี้พบว่ามีเปลวไฟลุกไหม้ที่บริเวณฐานจรวด จนเกิดระเบิดขึ้นหลังนำเครื่องลงแตะพื้นได้ราว 8 นาที แต่วิดีโอที่ถ่ายทอดทางยูทูบของสเปซเอ็กซ์ได้ตัดภาพไปก่อนที่จะเกิดการระเบิดขึ้น ขณะที่ภาพถ่ายทอดสดโดยช่องทางอื่นยังคงเห็นภาพที่เกิดการระเบิด จนทำให้ชิ้นส่วนยานกระจัดกระจายได้รับความเสียหาย โดยการทดสอบครั้งนี้มีขึ้น หลังจากเพิ่งมีการทดสอบครั้งล่าสุดไปเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะที่การทดสอบครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ปีที่แล้ว ซึ่งผลการทดสอบก็ล้มเหลวไม่ต่างกัน

โดยยานต้นแบบนี้ เป็นยานสำหรับผู้โดยสารและรองรับข้าวของได้ถึง 100 ตัน เพื่อใช้เดินทางไปยังดวงจันทร์ และดาวอังคารในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่นับว่า ยานสตาร์ชิป SN-10 สามารถลงจอดแนวดิ่งได้เข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นหากเทียบกับ สตาร์ชิป SN-8 และ SN-9 ในการทดสอบ 2 ครั้งแรก

สำหรับยานสตาร์ชิปที่ประกอบเสร็จสมบรูณ์ จะมีความสูง 120 เมตร และจะเป็นยานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดย นายอีลอน มัสก์ วาดฝันว่าจะทำให้มนุษย์สามารถเดินทางไปท่องอวกาศได้ตามต้องการในอนาคตอันใกล้ โดยทริปแรกจะเป็นการนำยานสตาร์ชิปเดินทางไปท่องดวงจันทร์ในปี 2023 นี้ เพื่อให้บริการแก่ นายยูซากุ มาเอะซาวะ มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น ที่จองตั๋วเหมาลำไว้แล้ว.

ที่มา :รอยเตอร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์