ไลฟ์สไตล์
100 year

ซื้อชามเก่ามาใบละพัน ปรากฏว่าเป็นของสมัยราชวงศ์หมิง เตรียมเปิดประมูล 1.5 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2564 10:33 น.
SHARE

ซื้อชามเก่ามาใบละพัน ปรากฏว่าเป็นของสมัยราชวงศ์หมิง เตรียมเปิดประมูล 1.5 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 10:33 น.

ชาวอเมริกันซื้อชามกระเบื้องเคลือบใบละ 1,000 บาทจากสนามหน้าบ้านที่คนเอามาวางขายเลหลัง ปรากฏว่าเป็นชามโบราณสมัยราชวงศ์หมิง มีเพียง 7 ใบในโลก สถาบันซอเธอบีเตรียมนำออกประมูล คาดราคาไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้าน

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. เว็บไซต์ข่าว Independent รายงานว่า ชามกระเบื้องเคลือบสีฟ้าขาวลายดอกไม้ใบเล็ก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 นิ้ว ที่ถูกซื้อมาจากสนามหน้าบ้านที่มีคนเอาของใช้แล้วมาขายเลหลัง ในเมืองนิวฮาเวน รัฐคอนเนตทิคัต ของสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้วในราคา 35 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 1,060 บาท) ล่าสุดเมื่อถูกนำไปตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่า เป็นชามกระเบื้องเคลือบโบราณ ศิลปะเก่าแก่สมัยราชวงศ์หมิง เป็น 1 ใน 7 ใบของโลก  

ข่าวแนะนำ

ชามใบนี้ใช้ศิลปะการทำกระเบื้องเคลือบแบบโบราณ ออกแบบรูปทรงสวยงาม วาดลวดลายดอกไม้ด้วยแร่โคบอลต์สีฟ้าบนพื้นสีขาว ชามมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 นิ้ว สถาบันซอเธอบี เตรียมนำออกประมูลในวันที่ 17 มี.ค. นี้ คาดว่าจะมีราคาสูงประมาณ 300,000-500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 9 แสน-1.5 ล้านบาท)

เจ้าของชามใบนี้ที่ไม่ขอเปิดเผยนาม ระบุว่า เลือกซื้อมาจากกองของเก่าเลหลัง ที่สนามหน้าบ้านของบ้านหลังหนึ่ง โดยจ่ายเงินไป 35 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากนั้นได้ส่งภาพถ่ายของชามและรายละเอียดต่างๆ ไปให้ทางซอเธอบีตรวจสอบ ก็พบว่าเป็นชามที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นศิลปะเก่าแก่โบราณของจีนสมัยศตวรรษที่ 15  

ด้านนางแองเจลา แม็คอะเทียร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะจีนและเครื่องกระเบื้องเคลือบของสถาบันซอเธอบี เปิดเผยว่า ปกติแล้วเธอจะได้รับจดหมายจำนวนมากให้ช่วยตรวจสอบข้าวของต่างๆ แต่เธอพบว่าชามใบนี้มีความพิเศษอย่างมาก ทั้งรูปทรงของชาม สไตล์การลงสี และแม้แต่สีฟ้าที่ใช้วาดลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปะในยุคต้นศตวรรษที่ 15.

ที่มา Independent

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนกระเบื้องเคลือบศิลปะโบราณราชวงศ์หมิงข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 03:18 น.