ตร.จีน-แอฟริกาใต้ ทลายเครือข่ายวัคซีนโควิดปลอม จับผู้ต้องสงสัย 84 คน

ข่าว

ตร.จีน-แอฟริกาใต้ ทลายเครือข่ายวัคซีนโควิดปลอม จับผู้ต้องสงสัย 84 คน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2564 03:36 น.
SHARE

ตร.จีน-แอฟริกาใต้ ทลายเครือข่ายวัคซีนโควิดปลอม จับผู้ต้องสงสัย 84 คน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 03:36 น.

ตำรวจสากลประสานงานเจ้าหน้าที่จีนกับแอฟริกาใต้ ทลายเครือข่ายผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ปลอม โดยจับผู้ต้องสงสัยได้ 84 คน ยึดของกลางหลายพันโดส

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ ตำรวจสากล (Interpol) เปิดเผยในวันที่ 3 มี.ค. 2564 ว่า ตำรวจในประเทศแอฟริกาใต้กับประเทศจีน ออกปฏิบัติการทลายเครือข่ายผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ปลอม โดยยึดของกลางได้รวมกันไม่น้อยกว่า 5,400 โดส และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้อีก 84 คน

ตามรายงานของตำรวจสากล ตำรวจแอฟริกาใต้ตรวจพบ ขวดบรรจุวัคซีนปลอมจำนวน 400 ขวด หรือเทียบเท่ากับวัคซีนราว 2,400 โดส ที่โรงงานแห่งหนึ่งในเมือง เจอร์มัสตัน ในจังหวัดกัวเตง และพบหน้ากากป้องกัน 3M อีกจำนวนมากเก็บอยู่ภายในกล่องกระดาษ พร้อมทั้งจับกุม ชาวจีน 3 คน และชาวแซมเบียอีก 1 คน ซึ่งอยู่ที่โกดังแห่งนี้

พลจัตวา วิช ไนดู โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติของแอฟริกาใต้ กล่าวว่า ปฏิบัติการร่วมกับชาติสมาชิกตำรวจสากลอื่นๆ มีประสิทธิภาพมาก เห็นได้จากการจับกุมชาวต่างชาติที่พยายามขายวัคซีนปลอมให้กับคนที่ไม่รู้ ในแอฟริกาใต้

ส่วนที่ประเทศจีน ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 80 รายที่โรงงานแห่งหนึ่ง ซึ่งถูกใช้สำหรับการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ปลอม พร้อมกับยึดของกลางได้ราว 3,000 โดส แต่ไม่มีการเปิดเผยแน่ชัดว่าโรงงานแห่งนี้อยู่ที่ใด

ทั้งนี้ นายเยอร์เกน สตอก เลขาธิการใหญ่องค์การตำรวจสากล เตือนว่า แม้ปฏิบัติการของตำรวจในแอฟริกาใต้และจีนจะประสบความสำเร็จ แต่นี่เป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น สำหรับกรณีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19

เมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน ตำรวจสากลเพิ่งออกประกาศเตือนตำรวจในชาติสมาชิกทั้ง 194 ประเทศ ให้เตรียมตัวรับมือกับเครือข่ายอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19 และออกคำแนะนำเรื่องการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ปลอม โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จีนเพิ่งจับกุมหัวหน้าขบวนการฉ้อโกงมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ ซึ่งขายน้ำเกลือผสมน้ำแร่โดยแอบอ้างว่าเป็นวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์