ไลฟ์สไตล์
100 year

เมียนมาสุดนองเลือด ตร.ปราบหนักผู้ชุมนุม วันเดียวตาย 38 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2564 02:19 น.
SHARE

เมียนมาสุดนองเลือด ตร.ปราบหนักผู้ชุมนุม วันเดียวตาย 38 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 02:19 น.

เมียนมาเผชิญวันแห่งการนองเลือดมากที่สุด หลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยกระดับการปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 38 ศพในวันพุธ

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ในวันพุธที่ 3 มี.ค. 2564 เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของเมียนมาปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพอย่างหนัก โดยนางคริสติน ชรานาร์ บวร์กเอนนาร์ ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำประเทศเมียนมา ออกมาเปิดเผยว่า นี่เป็นวันที่นองเลือดที่สุด มีผู้เสียชีวิตมากถึง 38 ศพ

ข่าวแนะนำ

นับตั้งแต่ก่อรัฐประหารเมื่อ 1 ก.พ. จนทำให้เกิดการประท้วงต่อต้านไปทั่วประเทศ กองทัพเมียนมาได้ยกระดับการปราบปรามผู้ชุมนุมขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในวันพุธมีรายงานการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุมในหลายเมือง มีทั้งการยิงปืน, แก๊สน้ำตา และระเบิดควัน ควบคู่ไปกับการใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง โดยแทบไม่มีการเตือนล่วงหน้า

มีผู้ชุมนุมอย่างน้อย 4 ศพเสียชีวิตระหว่างการปะทะกันที่เมืองโมนยวา ตอนกลางของประเทศ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 30 ราย นอกจากนั้นยังมีรายงานพบผู้เสียชีวิตในเมืองอื่นๆ อย่างนครย่างกุ้ง, เมืองมัณฑะเลย์ และเมืองมยินจาน มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 19 คนที่การประท้วงบริเวณชานเมืองย่างกุ้งด้วย ซึ่งการสูญเสียครั้งล่าสุดทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตนับตั้งแต่เกิดรัฐประหารทะลุ 50 ศพแล้ว

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงล่าสุดในเมียนมา เกิดขึ้นหลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียน ประชุมหารือกันในเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา โดยเรียกร้องให้กองทัพอดทนอดกลั้น แต่มีรัฐมนตรีเพียงไม่กี่คนที่เรียกร้องให้รัฐบาลทหารปล่อยตัวนาง ออง ซาน ซูจี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีมินอ่องลายรัฐประหารพม่าปราบปรามการชุมนุมประท้วงผู้เสียชีวิตนองเลือด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 06:15 น.