ผู้ว่าฯ เทกซัส เลิกบังคับใส่หน้ากากกันโควิด-ให้ธุรกิจรับคนเต็มความจุ

ข่าว

ผู้ว่าฯ เทกซัส เลิกบังคับใส่หน้ากากกันโควิด-ให้ธุรกิจรับคนเต็มความจุ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2564 23:57 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ เทกซัส เลิกบังคับใส่หน้ากากกันโควิด-ให้ธุรกิจรับคนเต็มความจุ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2564 23:57 น.

ผู้ว่าการรัฐเทกซัสประกาศยกเลิกบังคับให้ประชาชนใส่หน้ากากเพื่อป้องกันโควิด-19 แล้ว และให้ธุรกิจเปิดรับลูกค้าได้เต็มความจุ 100%

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 2 มี.ค. 2564 นายเกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัส ประกาศยกเลิกมาตรการบังคับให้ประชาชนใส่หน้ากาก เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้ว รวมทั้งให้ธุรกิจต่างๆ เปิดรับลูกค้าได้เต็มความจุ 100% แม้ว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะออกมาเตือนว่าอย่าเพิ่งผ่อนคลายข้อบังคับก็ตาม

นายแอบบอตต์ประกาศเรื่องดังกล่าวระหว่างงานอีเวนต์ที่หอการค้า ‘ลุบบอค’ โดยเขาออกคำสั่งฝ่ายบริหาร เพิกถอนคำสั่งเกี่ยวกับมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เขาประกาศก่อนหน้านี้เกือบทั้งหมด รวมทั้งมาตรการบังคับใส่หน้ากาก “มีชาวเทกซัสมากเกินไปที่ถูกกีดกันจากโอกาสในการได้รับจ้างงาน มีเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กมากเกินไป ที่ต้องดิ้นรนแบกรับค่าใช้จ่าย เรื่องนี้ต้องจบลง ตอนนี้ถึงเวลาที่จะเปิดเทกซัส 100% แล้ว”

นายแอบบอตต์กล่าวอีกว่า ในปีที่ผ่านมา เทกซัสเคยชินกับการทำกิจวัตรประจำวันโดยหลีกเลี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 แล้ว จนถึงวันอังคาร มีวัคซีนถูกฉีดไปแล้ว 5.7 ล้านโดส เทกซัสยังมีอุปกรณ์ป้องกัน (PPE) มากล้นเหลือ และชาวเทกซัส 10 ล้านคนฟื้นตัวจากโควิดแล้ว อย่างไรก็ตาม นายแอบบอตต์เตือนด้วยว่า การยกเลิกข้อบังคับต่างๆ ไม่ใช่การหยุดการมีความรับผิดชอบส่วนบุคคล และการห่วงใยต่อสมาชิกในครอบครัว, เพื่อนฝูง และคนอื่นๆ ในสังคม

ทั้งนี้ การตัดสินใจของนายแอบบอตต์ เกิดขึ้นในขณะที่จำนวนผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ผู้เชี่ยวชาญด้ายสาธารณสุขหลายคนกังวลว่า การผ่อนคลายข้อจำกัดอาจนำไปสู่การระบาดระลอกใหม่ โดยเฉพาะในช่วงที่ไวรัสกลายพันธ์ุกำลังแพร่กระจายเช่นนี้

ขณะที่นางลีนา ฮีดาลโก ผู้พิพากษาศาลแขวง แฮร์ริส เคาน์ตี ออกแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วยต่อการตัดสินใจของนายแอบบอตต์ โดยระบุว่า การยกเลิกมาตรการแทรกแซงทางสาธารณสุขที่ใช้การได้ผล ไม่ได้ช่วยให้สังคมเทกซัสปลอดภัยขึ้นหรือ ทำให้กลับเป็นปกติเร็วขึ้น และทุกครั้งที่เกิดเรื่องเช่นนี้ เราจะเห็นจำนวนผู้เข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเสมอ

ด้านนายเจสัน บรีวเวอร์ โฆษกสมาคมผู้นำอุตสาหกรรมค้าปลีก ก็ออกแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า การผ่อนคลายมาตรการเพื่อความปลอดภัยอย่างการใส่หน้ากากตอนนี้ คือความผิดพลาด

อนึ่ง นอกจากรัฐเทกซัสแล้ว นายเทต รีฟส์ ผู้ว่าการรัฐมิสซิสซิปปี ก็ประกาศยกเลิกมาตรการบังคับใส่หน้ากากทั่วทั้งรัฐ และให้ธุรกิจเปิดรับลูกค้าได้เต็มความจุ 100% เช่นกัน โดยนายรีฟส์ให้เหตุผลผ่านทวิตเตอร์ว่า “จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยที่ต้องเข้าโรงพยาบาลของเราลดลงอย่างมาก และวัคซีนกำลังถูกกระจายออกไปอย่างรวดเร็ว มันถึงเวลาแล้ว”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์