ไลฟ์สไตล์
100 year

เมียนมาปะทะเดือด ใช้กระสุนจริง ผู้ชุมนุมตายเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2564 19:06 น.
SHARE

เมียนมาปะทะเดือด ใช้กระสุนจริง ผู้ชุมนุมตายเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2564 19:06 น.

ตำรวจใช้กระสุนจริง และแก๊สน้ำตา ปะทะกับผู้ชุมนุมเมียนมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ศพในวันนี้

กองกำลังความมั่นคงเมียนมา ไม่สนคำร้องขอจากสมาชิกชาติอาเซียน เปิดฉากยิงใส่ผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านกองทัพ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ศพ โดยพยานที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า กองกำลังความมั่นคงเปิดฉากยิงแก๊สน้ำตา และระเบิดควัน ควบคู่ไปกับการใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และยังเริ่มยิงใส่ผู้ชุมนุม โดยแทบจะไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า ส่งสัญญาณว่ากองทัพตัดสินใจที่จะเดินหน้ายุติการชุมนุมประท้วงให้ได้โดยเร็ว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า วัยรุ่นชายคนหนึ่งเสียชีวิตจากเหตุประท้วงในเมืองมยินยาน แต่เมืองที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดคือ เมืองโมนยวา ที่มีผู้เสียชีวิตถึง 5 ศพ เป็นผู้ชาย 4 คน และผู้หญิง 1 คน นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 30 คน มีบางรายยังคงไม่ได้สติ ส่วนที่เมืองใหญ่อันดับ 2 อย่างเมืองมัณฑะเลย์ มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ศพ และในเมืองย่างกุ้งอีก 1 ศพ ซึ่งโฆษกของกองทัพเมียนมายังไม่รับโทรศัพท์ หรือให้ความเห็นต่อเรื่องนี้แต่อย่างใด ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตนับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อยู่ที่อย่างน้อย 30 ศพแล้ว

ด้านพระคาร์ดินัล ชาร์ลส เมือง โบ พระอัครสังฆราชแห่งย่างกุ้ง ได้ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ระบุว่า เมืองส่วนใหญ่ของประเทศเมียนมามีสภาพไม่ต่างจากจัตุรัสเทียนอันเหมิน โดยยังมีรายงานการออกมาชุมนุมเคลื่อนไหวในรัฐคะฉิ่น รัฐชิน และรัฐฉานด้วย

โดยเหตุความรุนแรงในวันนี้มีขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ได้หารือฉุกเฉินเพื่อเรียกร้องให้เมียนมายุติความรุนแรงในประเทศ และใช้วิธีเจรจาเพื่อนำไปสู่ความสงบ แต่ไม่สามารถรวบรวมเสียงในการร้องขอให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจีได้ โดยนางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ระบุว่า สถานการณ์ในเมียนมานั้นน่ากังวล เนื่องจากมีพลเมืองเสียชีวิตและถูกจับกุม ซึ่งส่งผลเสียต่อการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยในประเทศ.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าเมียนมายอดตายเพิ่มใช้กระสุนจริงข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 04:07 น.